Nội dung văn bản
Số/Ký hiệu 18 /CĐ-UBND
Ngày ký 08/11/2013
Người ký Trần Quang Vũ
Trích yếu nội dung Công điện (số 18/CĐ-UBND) của Chủ tịch UBND huyện v/v chủ động đối phó với cơn bão số 14 (8/11/2013)
Lĩnh vực Phòng chống và khắc phục thiên tai
Cơ quan ban hành Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão
Phân loại Công điện
Văn bản qPPL/Thường Thường
Hiệu lực Còn
Toàn văn:
Công điện (số 18/CĐ-UBND) của Chủ tịch UBND huyện v/v chủ động đối phó với cơn bão số 14 (8/11/2013)
 
 
 

ỦY BAN NHÂN DÂN

 HUYỆN BỐ TRẠCH

Số: 18 /CĐ-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


Bố Trạch, ngày 08 tháng 11  năm 2013

 

CÔNG ĐIỆN

Vào lúc 16 giờ 00 ngày 08/11/2013

CHỦ TỊCH UBND HUYỆN BỐ TRẠCH

ĐIỆN:

Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện; Chủ tịch UBND

các xã, thị trấn, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể

           

Siêu bão HaiYan (bão số 14) hiện đang đổ bộ vào Miền Trung Philippin với cường độ cấp 17, giật trên cấp 17 và đang di chuyển về phía Biển Đông. Dự kiến tối ngày 08/11/2013 bão sẽ vào Biển Đông, đêm ngày 10/11/2013 bão sẽ đổ bộ vào bờ. Đây là cơn bão mạnh nhất đi vào Biển Đông và có thể cơn bão mạnh nhất đi vào đất liền nước ta, diễn biến của bão phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Bình.

Thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 08/11/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 08/11/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

2. Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Đồn trưởng Đồn biên phòng 192, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục giữ liên lạc, tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm và bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, cụ thể:

- Ra khỏi vùng biển từ Bắc Vĩ tuyến 08 đến Nam Vĩ tuyến 16 và phía Đông Kinh tuyến 112 trước 19 giờ ngày 08/11/2013;

- Các phương tiên hoạt động ở vùng biển từ Bắc Vĩ tuyến 10 đến Nam Vĩ tuyến 20 về nơi trú tránh trước 19 giờ ngày 09/11/2013.

- Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ở ven biển, của sông, căn cứ tình hình thực tế, chủ động thực hiện cấm biển, cấm tàu thuyền hoạt động trên các sông trong ngày 10/11/2013.

- Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, không để tàu thuyền hư hỏng do va chạm khi neo đậu; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thuỷ hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyện, lồng bè;

3. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

            Phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo các thôn, xóm; đặc biệt là những vùng có khả năng bị chia cắt, những vùng thường xuyên bị ngập lụt sâu có nguy cơ sạt lở, lũ quét; chỉ đạo dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân và các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu và các vùng dân cư khác đảm bảo đủ sử dụng trong thời gian tối thiểu là 7 ngày, đề phòng bị chia cắt lâu dài. Tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chổ”, chủ động đối phó và khắc phục hậu quả.

- Chỉ đạo các thôn, xóm cử người canh gác các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm; Nghiêm cấm vớt củi trong bão, lũ lụt; khẩn trương tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, công trình; nắm thông tin ngưới dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

- Rà soát phương án, chuẩn bị, chủ động tổ chức sơ tán nhân dân vùng cửa sông, ven biển, nhà ở không bảo đảm an toàn, đặc biệt là sơ tán nhân dân các vùng ven biển, vùng có khả năng ngập do nước biển dâng cao tới các nhà, công trình kiên cố cách bờ biển 500m; nhân dân vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập lụt sâu và có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

- Cử lãnh đạo trực 24/24h để theo dõi diễn biến cơn bão số 14, sẵn sàng chỉ đạo đối phó; đồng thời cử người (lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, dân quân) và chỉ đạo các xã, thôn, bản tổ chức lực lượng thường trực canh gác 24/24h ở những điểm nguy hiểm trong thời gian xảy ra bão, lũ để quản lý việc đi lại, làm ăn của nhân dân và có thông báo, cảnh báo, báo động kịp thời trong trường hợp có biến cố bất thường, nguy hiểm xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; ngăn chặn các hoạt động tàu thuyền đánh bắt thủy sản trên sông, hồ, các bến đò không bảo đảm an toàn khi lũ về. Tuyệt đối khi xảy ra bão, lũ không để dân ở các lều, chòi kênh giữ, nuôi trồng thủy sản, thủy cầm giữa các vùng đồng bị ngập lụt. Có biện pháp nhắc nhở, bảo vệ, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở những vùng thường ngập lụt; kiên quyết không để xảy ra chết, bị đói, rét người khi có bão, lũ.

4. Phòng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn hướng dẫn, chỉ đạo trạm thủy nông huyện và UBND các xã, thị trấn vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn vùng hạ du; kiểm tra phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du.

5. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 14, kiểm tra rà soát hoàn thiện phương án phòng chống bão, lũ, đặc biệt ở các vùng xung yếu, vùng sạt lở, vùng thường xuyên ngập sâu, hạ lưu các hồ chứa; kiểm tra, hoàn chỉnh và sẳn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình giao thông, thủy lợi, công trình đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công, hệ thống điện, thông tin liên lạc và các công trình phòng chống lụt, bão khác để chủ động xử lý khi bão lũ xảy ra. Tổ chức chằng, chống kho tàng, bệnh viện, trường học, công sở… và hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, nhất là các công trình vừa bị thiệt hại do cơn bão số 10 và lũ, lụt, lốc xoáy trong cơn bão số 11 vừa qua. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình chuẩn bị sẳn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương khi cần thiết để cứu trợ người dân và khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. 

6. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đồn Bộ đội Biên phòng 192 và UBND các xã, thị trấntheo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống do bão, lũ, lụt gây ra.

7. Công an huyện phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng có phương án điều tiết hoạt động giao thông trên Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và các tuyến giao thông khác trên địa bàn, cấm các phương tiện lưu thông qua khu vực bão đổ bộ vào đất liền (trừ các phương tiện đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt bão); đảm bảo an ninh trong công tác sơ tán dân; kiểm soát giao thông tại các khu vực bị ngập, bến đò, ngầm qua đường để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm bảo an toàn. phòng Kinh tế và Hạ tầng đảm bảo giao thông đường bộ, đường thuỷ; chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời để khắc sự cố tại các tuyến giao thông.

8. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường, các đơn vị trực thuộc tổ chức chằng chống trường học, công trình, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trong lúc bão, lũ, lụt diễn ra; căn cứ tình hình thực tế bão, lũ, lụt để chủ động cho học sinh nghỉ học.

9. Phòng Kinh tế và Hạ tầng chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện; phòng Lao động Thương binh &XH bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực có khả năng bị chia cắt, vùng sâu, vùng xã có đồng bào dân tộc sinh sống.

10. Phòng Văn hóa thông tin chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tổ chức, bố trí các lực lượng cố định và di động trực tại những khu vực bão, lũ, lụt để kịp thời xử lý đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

12. Đài truyền thanh huyện và các phương tiện thông tin đại chúng theo dõi sát sao diễn biến của bão số 14 để đưa những thông tin mới nhất về diễn biến của bão và sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành để thông báo kịp thời cho nhân dân chủ động phòng, tránh an toàn và triển khai thực hiện, đề phòng các diễn biến phức tạp của cơn bão số 14 có thể gây ra.

13. Ban Chỉ huy PCLB & TKCN huyện căn cứ tình hình thực tế, tổ chức các đoàn công tác chỉ đạo kịp thời các địa bàn, các công trình trọng điểm của địa phương, các ngành; đôn đốc, chỉ đạo UBND các , thị trấn, các phòng, ban, ngành, đơn vị triển khai công tác PCLB và TKCN, thường xuyên báo cáo UBND huyện.

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấnvà thủ trưởng các phòng, ban, ngành chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách nêu trên./.

 

Nơi nhận:                                                                               

- UBND tỉnh;                                                

- VP BCH PCLB-TKCN tỉnh;                 (Để báo cáo)      

- Ban Thường vụ huyện ủy;                       

- TT HĐND huyện;

- Chủ tịch, các PCT UBND huyện;

- Các thành viên BCH PCLB-TKCN huyện;

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

- Các ban, ngành có liên quan;

- Đài truyền thanh huyện (để phát ngay);

- VP: Huyện ủy, HĐND-UBND huyện;

- Lưu: VP.                                            

 

                                                                                                    

 

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

(Đã ký) 

 

 

Trần Quang Vũ