TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1920

  • Tổng 8.571.467

Vốn chính sách của Chính phủ nơi miền biên giới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch là 2 xã biên giới, vùng sâu, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện để phát triển kinh tế, đời sống người dân nơi đây ngày càng ổn định và có nhiều đổi mới.

Ngày mới lập gia đình ra ở riêng, cuộc sống vợ chồng chị Y Tửi ở thôn Cà Ròong, xã Thượng Trạch gặp nhiều khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào công việc đi rừng của 2 vợ chồng chị với thu nhập bấp bênh. Năm 2021, chị Y Tửi được Hội Nông dân xã bình xét và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng mua bò, heo giống để phát triển kinh tế.

Nhờ chịu khó làm ăn, đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 3 con, đàn heo 5 con. Cuộc sống ổn định, vợ chồng chị Y Tửi có điều kiện lo cho các con ăn học. chị Y Tửi phấn khởi: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ vay vốn nuôi bò, heo, giờ cuộc sống gia đình tôi đã ổn định. Tôi cảm thấy rất phấn khởi, cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

Nguồn vốn chính sách đã từng bước giúp người dân trên mảnh đất vùng biên phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Nguyễn Trường Chinh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Cà Ròong, xã Thượng Trạch chia sẻ: “Mặt bằng chung về điều kiện kinh tế người dân ở đây còn rất khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể và nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện, các hộ dân đã có vốn phát triển chăn nuôi có hiệu quả. Bà con phấn khởi lắm”.

Bà Phan Thị Minh Thảo, phó Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch cho biết, Tính đến tháng 2/2024, trên toàn huyện Bố Trạch, Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách… vay với tổng dư nợ hơn 836 tỷ đồng. Trong đó, hơn 202 tỷ đồng cho gần 3.000 hộ nghèo, cận nghèo vay và gần 105 tỷ đồng cho các hộ mới thoát nghèo; hơn 100 tỷ đồng cho các hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Ngân hàng còn triển khai hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị định 28 của Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay đầu tư nước sạch, vệ sinh môi trường; vốn cho học sinh, sinh viên, người chấp hành xong án phạt tù… Qua đó không chỉ giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, quan trọng hơn còn là điểm tựa để người dân yên tâm, không tìm đến nguồn “tín dụng đen” tiềm ẩn nhiều rủi ro, hậu quả khó lường.

Xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với ý thức chịu khó làm ăn, vươn lên của người dân đã giúp đời sống nhân dân 2 xã Tân Trạch và Thượng Trạch ổn định, từng bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo hướng bền vững đã và đang từng bước làm đổi thay diện mạo nông thôn trên mảnh đất vùng biên này.

Minh Thảo

Ngân hàng CSXH huyện

Các tin khác