TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2056

  • Tổng 8.571.603

Bố Trạch rộn ràng lễ hội đập trống của người Ma Coong

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tối 25/2/2024 (nhằm ngày 16 tháng giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch tổ chức lễ hội đập trống của người Ma Coong.

Lễ hội đập trống là nét sinh hoạt tâm linh, tính ngưỡng đặc biệt quan trọng trong đời sống tin thần của đồng bào Ma Coong. Mỗi năm, lễ hội chỉ diễn ra một lần duy nhất vào đêm trăng sáng nhất của tháng giêng (ngày 16 tháng giêng), để cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là ngày dành cho những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò. Để chuẩn bị cho lễ hội, trước đó, người Ma Coong đã làm trống, dựng trại, chuẩn bị đồ ăn để đón tiếp người dân bản khác về dự.

Tại lễ hội đập trống, sau chương trình văn nghệ chào mừng, đại diện lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch đã khai mạc lễ hội, tặng quà cho các già làng và chủ đất.

Tiếp đó, chủ đất Đinh Xon được dân bản tín nhiệm làm chủ lễ cúng Giàng. Mâm cỗ cúng Giàng được chuẩn bị gồm có: Rượu cần, gà, cá, xôi, bắp chuối rừng, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác…

Sau lễ cúng Giàng, bà con dân bản và cán bộ địa phương, các đại biểu đã cùng nhau uống rượu mừng mùa trăng mới, tham gia đập trống trong không khí vui tươi. Trống được đánh cho tới khi thủng, cũng là lúc những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò. Kết thúc lễ hội, đồng bào Ma Coong quay về với cuộc sống thường nhật của mình mang theo ước vọng, tinh thần hăng say lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống no đủ, hạnh phúc hơn.

Năm 2019, lễ hội đập trống của người Ma Coong vinh dự được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các bản sắc văn hóa đặc sắc trong lễ hội đã và đang được cộng đồng dân tộc Ma Coong bảo vệ, duy trì, thực hành, lưu truyền nguyên bản từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào; góp phần đa dạng thêm các sản phẩm du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Thành Vinh - Đăng Khoa

Trung tâm VH-TT&TT Bố Trạch

Các tin khác