TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2062

  • Tổng 6.521.794

Nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xác định thực hiện ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của các tổ chức chính trị-xã hội vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ vay đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên khẳng định bản thân và làm giàu chính đáng.

Để thực hiện tốt công tác ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, ngay từ những tháng đầu năm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bố Trạch đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động triển khai tuyên truyền các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ thông qua các cuộc họp giao ban; sinh hoạt Chi, tổ Hội phụ nữ; các phương tiện thông tin đại chúng và qua các trang Zalo, Facebook của Hội nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng đến hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện nắm bắt được chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó giúp chị em phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay tín dụng chính sách thuận lợi, có cơ hội phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu hợp pháp, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đ/c Nguyễn Thị Trí Hạnh Chủ tịch Hội LHPN huyện kiểm tra công tác ủy thác tại Hội LHPN xã Lý Trạch năm 2023

Tính đến hết tháng 08 năm 2023, có 6.589 hội viên phụ nữ trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với tổng dư nợ trên 295,8 (chiếm tỷ trọng 38,99% tổng dư nợ của cả huyện), tăng so với đầu năm 35,5 tỷ đồng; Nợ quá hạn luôn được ổn định ở mức 0,04%, công tác tuyên truyền tổ viên tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV luôn được chú trọng, đến nay số tiền gửi của tổ viên đạt 21,7 tỷ đồng, thông qua 143 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 27/28 xã, thị trấn. Với phương châm vừa phát triển kinh tế, vừa thực hành tiết kiệm đã giúp các chị em hội viên từng bước thoát nghèo bền vững, cải thiện thu nhập, mạnh dạn đầu tư vào các mô hình phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Mô hình chăn nuôn cá lồng của gia đình chị Hoàng Thị Hồng TDP Xuân Tiến TT Phong Nha

Bên cạnh công tác đẩy mạnh tăng cường nguồn vốn cho vay, Hội LHPN huyện cũng rất quan tâm tới công tác kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn nhận ủy thác. Hàng năm phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tập huấn cho các cơ sở Hội, tổ trưởng TK&VV về công tác quản lý các nguồn vốn vay tín dụng; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát 100% cơ sở Hội; tại xã, thị trấn kiểm tra tối thiểu 15% các tổ TK&VV do hội quản lý và đồng thời kiểm tra thực tế tại một số hộ vay vốn.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, các mô hình làm ăn kinh tế sử dụng vốn tín dụng chính sách mang lại hiệu quả cao; vận động, giúp hộ vay có ý thức trả nợ, trả lãi, không trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước. Tăng cường chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt các nội dung ủy thác, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, góp phần tăng trưởng dư nợ vốn vay do Hội LHPN huyện quản lý.

Hoàng Hà

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch

Các tin khác