TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 4107

  • Tổng 7.856.422

Cự Nẫm sẵn sàng trở thành “Làng Văn hóa Du lịch”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm tháng kháng chiến xã Cự Nẫm huyện Bố Trạch là làng chiến đấu kiểu mẫu, đơn vị anh hùng. Bước vào thời kỳ đổi mới, Cự Nẫm đã nỗ lực vươn lên bằng việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó phát triển du lịch được xem là hướng đột phá.

Cự Nẫm làng chiến đấu kiểu mẫu, đơn vị anh hùng

Ngày 01/11/2021 UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm thực hiện trong giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu của Đề án đó là xây dựng “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm thành khu du lịch hấp dẫn với hệ thống sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc trưng của địa phương, hướng tới lợi ích cộng đồng và hợp tác cùng phát triển, làm điển hình cho việc phát triển du lịch cộng đồng tại vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng như trên địa bàn tỉnh. Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm được xây dựng có tổng diện tích 3.279ha. Trong đó, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, đáp ứng tối thiểu 100.000 lượt khách mỗi năm; hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 50.000 lượt khách lưu trú mỗi năm. Đây là dấu mốc quan trọng để xây dựng Cự Nẫm thành địa điểm đến tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí hấp dẫn tại khu vực Bắc Trung Bộ. Ông Nguyễn Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch cho biết: “Sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm”, Đảng bộ, chính quyền xã đã phổ biến đến cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong toàn xã được biết về mục đích, ý nghĩa của Đề án. Song song với nhiệm vụ đó, UBND xã đã lập quy hoạch chi tiết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt về các điểm được quy hoạch để thực hiện Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm”. Bên cạnh đó, xã cũng đã tiến hành khởi động để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phù hợp với đăc điểm tình hình của địa phương và có kế hoạch, chương trình đào tạo nghề để phát triển nhân lực. Xã Cự Nẫm đang kêu gọi, mời gọi các nhà đầu tư về địa bàn để cùng phát triển cùng phát triển “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm””.

Khu du lịch sinh thái Đồi Dẻ là một điểm đến thu hút du khách

Cự Nẫm đang trong quá trình xây dựng “Làng Văn hóa Du lịch”, hiện làng Cự Nẫm đã và đang có nhiều hộ dân đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng Homestay, Farmstay để phục vụ du khách. Trong đó, phải kể đến Khu du lịch sinh thái Đồi Dẻ của ông Ngô Xuân Dũng ở thôn Đông Sơn xã Cự Nẫm. Khu du lịch được đầu tư xây dựng và đầu năm 2020 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2021 với tổng diện tích 2,2ha. Du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Đồi Dẻ sẽ được phục vụ các món ăn truyền thống, phục vụ nước giải khát và vui chơi giải trí. Hiện mỗi ngày Khu du lịch sinh thái Đồi Dẻ đang đón khoảng 200 – 300 lượt khách và vào các dịp lễ, tết có thể lên đến trên 1.000 lượt khách. Ông Ngô Xuân Dũng -  Chủ Khu du lịch sinh thái Đồi Dẻ tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cự Nẫm. Trước đây tôi làm kinh tế trang trại, tuy nhiên do đầu ra không ổn định cùng với giá cả thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng nên việc phát triển kinh tế trang trại không mang lại hiệu quả. Sau quá trình nhiều đêm suy nghĩ, tôi thấy Cự Nẫm rất có tiềm năng để phát triển du lịch vì vậy tôi đã quyết định chuyển từ làm trang trại sang phát triển du lịch. Trong quá trình làm tôi thấy rất khả thi, vừa mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho 7 lao động thường xuyên và 15 – 20 lao động thời vụ. Tiến tới đây tôi sẽ tiếp tục đầu tư để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch phục vụ du khách, như: câu cá giải trí, cắm trại ngoài trời, đạp xe địa hình, đồng thời bổ sung thêm các món ẩm thực mới đặc sắc và xây dựng thêm các phòng lưu trú. Qua đó, góp phần thúc đẩy du lịch quê hương ngày càng phát triển”.

Vườn dược liệu của HXT sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm

Nhằm đa dạng hóa các loại hình, các sản phẩm du lịch, Cự Nẫm hôm nay đang từng bước xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương để phục vụ du khách. Một trong số đó là sản phẩm cao cà gai leo, cao thìa canh Thanh Bình của Hợp tác xã (HTX) sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm. Hiện mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường từ 20.000 – 25.000 sản phẩm cao cà gai leo, cao thìa canh mang lại doanh thu trên 3 tỷ đồng. Đặc biệt, sản phẩm cao cà gai leo của HTX đã đạt chứng nhận 3 sao và cao thìa canh đã đạt chứng nhận 4 sao tại chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Quảng Bình. Các sản phẩm của HXT sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm đã trở thành một trong những món quà ý nghĩa được du khách lựa chọn khi đến với xã Cự Nẫm nói riêng và huyện Bố Trạch nói chung. Chị Nguyễn Thị Giang - Giám đốc HXT sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm chia sẻ: “So với các loại cây trồng truyền thống khác ở địa phương được trồng từ xưa tới nay thì các loại cây dược liệu được HTX đưa vào canh tác, như: cây cà gai leo, cây chè vằng, cây thìa canh đưa lại hiệu quả kinh tế gấp 7 đến hơn 10 lần. Ngoài ra, chính vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và thổ nhưỡng đất cằn thì lại cho chất lượng các sản phẩm dược liệu thơm ngon hơn so với trồng ở các vùng khác, nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng và đánh giá rất cao. Chính vì vậy, trong thời gian tới HTX sẽ mở rộng quy mô diện tích để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân trên quê hương”.

Một góc Làng Văn hóa Du Lịch Cự Nẫm

Tin tưởng rằng bằng chủ trương, định hướng và những bước đi đúng đắn, cùng sự nhạy bén và sáng tạo của người dân trong cách làm du lịch. Cự Nẫm sẽ phát huy tốt tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên và nét văn hóa truyền thống vốn có của địa phương để phát triển du lịch một cách bền vững. Và tương lai không xa “Làng Văn hóa Du lịch Cự Nẫm” sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Tiến Thành

Đài TT – TH Bố Trạch

Các tin khác