TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 751

  • Tổng 2.229.206

Sự lan tỏa từ một gia đình văn hóa tiêu biểu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Về thăm thôn 9 xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch ta được chứng kiến sự trở mình mạnh mẽ của làng quê yên ả bên dòng Gianh lịch sử. Thôn quê ngày càng được xây dựng khang trang, gia đình hòa thuận, xóm làng yên vui.

Chính việc thực hiện tốt các nội dung trong phong trào TDĐKXDĐSVH đặc biệt là phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) đã có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn góp phần xây dựng thôn 9 trở thành vùng nông thôn đáng sống trên quê hương Bắc Trạch. Qua phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều GĐVH tiêu biểu góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp trong gia đình. Các GĐVH tiểu biểu là hạt nhân có tác động quan trọng góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở cộng đồng mà gia đình chị Ngô Thị Tam và anh Nguyễn Văn Thịnh là điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại Bắc Trạch nói riêng và Bố Trạch nói chung.

Chị Tam sinh ra và lớn lên ở trong một gia đình nông dân nghèo ở đồng đất Bắc Trạch. Cái chất đất, chất nước đậm đà của quê hương đã thấm sâu vào trong con người chị nên ở chị toát ra cái chân chất, thật thà mà lại rất mặn mà duyên dáng làm đắm say không biết bao trai làng. Duyên đến, chị kết hôn cùng chàng trai Ngô Văn Thịnh chất phác, khỏa mạnh của quê hương. Hạnh phúc thêm đong đầy khi tổ ấm bé nhỏ lần lượt đón thêm tiếng cười trong trẻo của các con.

Vốn gắn bó với đồng đất quê hương từ tấm bé, anh chị quyết tâm vượt mọi khó khăn để đi lên từ chính những tấc đất của quê hương. Anh chị vừa phát huy các kinh nghiệm sản xuất truyền thống của quê hương vừa mày mò, học hỏi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chính sự cần cù, chịu thương, chịu khó cũng như sự nhanh nhạy của anh chị nên kinh tế gia đình từng bước được cải thiện và ngày càng phát triển. Hiện nay gia đình anh chị tập trung phát triển kinh tế gia trại sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo ra các sản phẩm chủ lực phục vụ nhu cầu của nhân dân trong vùng và thương lái.

Vốn là người cởi mở, hoạt bát nên chị Tam vợ anh luôn là tấm gương đi đầu trong các phong trào của quê hương. Được sự ủng hộ của chồng con nên chị đã tích cực vận động nhân dân thôn 9 cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa ở địa phương. Với vai trò của nữ bí thư chi bộ, chị động viên nhân dân cùng tham gia quản lý và đóng góp kinh phí để tu bổ, mua mới các thiết chế cho nhà văn hóa, xây dựng cổng làng, hiến đất mở rộng đường trục chính của thôn, trồng hoa, bảo vệ các công trình công cộng, xây dựng khuôn viên nhà văn hóa xanh, sạch đẹp...

Không khí đầm ấm, hạnh phúc là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm gia đình anh Thịnh, chị Tam. Hạnh phúc của anh chị thêm tròn trịa khi các con khôn lớn, trưởng thành, hiếu thảo và là những người công dân tốt, chấp hành tốt nghĩa vụ và quyền lợi của gia đình với địa phương, đất nước. Dù phải bận rộn với công việc hàng ngày lại thêm chị Tam còn đảm nhận công tác tập thể nhưng anh chị vẫn cố gắng cân bằng thời gian giữa công việc và gia đình. Sau mỗi ngày làm việc, anh chị đều gác lại tất cả để dành thời gian cho nhau và chăm sóc nuôi dạy các con. Bởi, anh chị quan niệm rằng gia đình hạnh phúc, con cái chăm ngoan thì công việc mới hanh thông. Không phụ lòng cha mẹ, các con trai, con gái của anh chị đều là những tấm gương tiêu biểu trong tự học và rèn luyện của xã nhà. Hiện tại con gái đầu đã tốt nghiệp đại học sư phạm Huế, con trai đã tốt nghiệp đại học Y dược Huế và công tác tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự hiếu thuận và thành đạt của các con đối với anh chị là tài sản quý giá nhất.

Chị Tam lấy sự gương mẫu của bản thân mình, gia đình mình để vận động bà con thực hiện các nội dung của phong trào TDĐKXDĐSVH đặc biệt là việc thực hiện các tiêu chuẩn GĐVH. Đặc biệt chị cùng gia đình còn tham gia tích cực vào công tác khuyến học của địa phương như vận động các em bỏ học tiếp tục đến trường, giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn, động viên phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình theo học. Noi gương gia đình chị, nhiều gia đình trong thôn, xã đã đoàn kết, yêu thương nhau xây dựng gia đình thực sự ấm no, hạnh phúc, chăm lo cho con cái học hành để góp phần xây dựng quê hương ấm no giàu đẹp.

Với những nỗ lực, cố gắng vươn lên của bản thân và gia đình nên gia đình của chị Tam, anh Thịnh luôn là một trong những gia đình tiêu biểu của địa phương trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.... Từ những thành tích đạt được gia đình chị được công nhận gia đình văn hóa nhiều năm liền và được UBND huyện Bố Trạch biểu dương là gia đình văn hóa, tiêu biểu xuất sắc tại lễ tổng kết 20 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Bố Trạch giai đoạn 2000 – 2020.

Có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân và gia đình còn có sự hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương sự đùm bọc, thương yêu của bà con lối xóm. Anh Thịnh, chị Tam còn khẳng định những gì mà gia đình anh chị làm được như ngày hôm nay chính là nhờ phần lớn hiệu quả từ việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, đặc biệt là phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Chị Tam nói rằng: “Văn hóa là một nền tảng quan trọng của cuộc sống. Trong xã hội có văn hóa mới làm được tất thảy mọi việc. Vì vậy nên tôi đã cố gắng xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình văn hóa”. Chính việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa là chìa khóa thành công của gia đình tôi ngày hôm nay./.

Lê Hữu Lợi

Phòng VHTT

Các tin khác