TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 724

  • Tổng 2.230.682

Những điều không thể, trở thành có thể

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Là nạn nhân thế hệ thứ 2 nhiễm chất độc Dacam/DIOXIN, từ khi sinh ra Nguyễn Thành Công ở thôn 4 xã Hạ Trạch huyện Bố Trạch đã bị bại liệt. Tuy nhiên, không khuất phục trước số phận, anh đã biết vượt lên để làm được những điều tưởng chừng như không thể.

 

Mỗi tháng Công có thu nhập 6 – 8 triệu đồng từ công việc dịch thuật và bán Sim, Card điện thoại trên mạng Internet

Sinh năm 1986 trong một gia đình có 3 chị em, trong đó Công là con trai út. Hai chị gái của Công đều lành lặn bình thường, tuy nhiên Công lại không được hưởng sự may mắn đó. Từ khi sinh ra 2 tay của Công teo tóp, còn 2 chân thì không thể cử động được. Lo lắng cho tương lai của đứa con trai mình, thế nên bố mẹ Công càng phải cố gắng làm lụng để kiếm tiền chạy chữa, mong cho con sau này sẽ đỡ khổ. Tuy nhiên, càng lớn lên bao nhiêu thì tay, chân Công lại càng teo lại bấy nhiêu. Và trong một lần đi khám các bác sỹ đã cho biết Công bị ảnh hưởng của chất độc hóa học Dacam/DIOXIN. Bố Công trước đây từng là bộ đội chiến đấu ở chiến trường Thành cổ Quảng Trị và ông cũng đã bị nhiễm chất độc hóa học Dacam/DIOXIN từ đây.

Tuổi thơ của Công là những chuỗi ngày buồn bã, Công đã không được như những đứa trẻ may mắn khác thì bây giờ lại càng trở nên thua thiệt. Năm 1996 một tai họa đã ập đến gia đình, trên đường đi làm về bố Công đã bị tai nạn giao thông và qua đời, để lại cho mẹ Công một gánh nặng gia đình cùng 3 đứa con thơ. Mẹ Công là một giáo viên cấp 2 với đồng lương ít ỏi phải nuôi 4 miệng ăn giờ phải cáng đáng thêm nhiệm vụ của chồng, dường như là quá sức đối với một người phụ nữ. Thương mẹ, Công và các chị chỉ biết cố gắng học hành mong sao sau này sẽ kiếm được một nghề nghiệp ổn định để nuôi sống bản thân và có cơ hội phụng dưỡng mẹ. Chính với suy nghĩ đó nên suốt 12 năm học liền Công đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 8 Công đạt 1 giải nhì môn Toán và giải ba môn Lý học sinh giỏi cấp huyện. Năm lớp 11 Công đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán. Và năm 2005 bằng những nỗ lực, cố gắng của mình Công đã thi đỗ vào Khoa Tin trường Đại học Khoa Học Huế trong niềm vui dâng trào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Bốn năm học Đại học tưởng chừng là một thử thách không nhỏ đối với chàng trai trẻ tật nguyền. Nhưng cũng thật may mắn khi Công gặp được những người bạn tốt, từ đó mọi sinh hoạt thường ngày từ nấu ăn, giặt giũ Công đều được bạn bè giúp đỡ. Rồi thời gian cũng trôi qua, năm 2009 Công tốt nghiệp Đại học với tấm Bằng Cử nhân và được nhận vào làm tại Văn Phòng tư vấn di truyền và hỗ trợ trẻ khuyết tật Đại Học Y Dược Huế. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì các bạn Công cũng lần lượt ra trường, mỗi người chọn cho mình một hướng đi để lập nghiệp. Không còn ai giúp đỡ Công những sinh hoạt hàng ngày, thế là chàng trai trẻ đành ngậm ngùi rời bỏ chỗ làm lý tưởng để trở về quê. Với số vốn của gia đình và vay mượn thêm của anh em, bạn bè được 120 triệu đồng, Công đã đầu tư mở cơ sở sửa chữa máy tính và kinh doanh internet. Cũng giống như những người mới vào nghề khác, những ngày đầu lập nghiệp đối với Công đầy khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, chịu khó và ham học hỏi, công việc của Công cũng dần trở nên ổn định. Nguyễn Thành Công đã tích góp được một số tiền để mua đất rồi xây nhà tại xã Hạ Trạch. Mặc dù công việc đang thuận lợi, nhưng sức khỏe của Công ngày càng xấu đi, anh phải chống chọi với những đau đớn, bệnh tật từ di chứng của chất độc Dacam/DIOXIN. Thế là Công phải từ bỏ những công việc và niềm đam mê của mình để chuyển sang một ngả rẽ khác. Hiện nay, anh đang liên kết với một Website để làm công việc dịch thuật và bán Sim, Card điện thoại trên mạng Internet. Nhờ bản tính cần cù, chăm chỉ nên mỗi tháng anh có thu nhập 6 – 8 triệu đồng từ chính công việc của mình.

 

Nguyễn Thành Công đã xây dựng được tổ ấm cho chính mình

Hạnh phúc của một con người là khi có được một công việc ổn định và một tổ ấm gia đình hạnh phúc. Biết Công, quen Công, cảm phục với ý chí và nghị lực của Công một người con gái ở gần nhà đã đem lòng yêu thương Công. Cô gái hoàn toàn lành lặn này đã vượt qua mọi mặc cảm để đến với Công bằng sự sẻ chia và tình yêu chân thành. Ngày 16-3-2021 chú rể Nguyễn Thành Công và cô dâu Lê Thanh Lam đã chính thức kết hôn để cùng nhau về chung một nhà. Đám cưới được tổ chức giản dị, nhưng đong đầy tình cảm yêu thương, Công ngồi trên xe lăn bên cạnh người vợ xinh đẹp, dịu hiền trong niềm vui mừng, xúc động của gia đình nội ngoại hai bên và toàn thể anh em, bạn bè...   

Có những điều tưởng chừng như không thể nhưng đã thành có thể. Từ một chàng trai tật nguyền do di chứng của chất độc Dacam/DIOXIN, Nguyễn Thành Công đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận để tìm được hạnh phúc cho chính mình. Anh chính là một tấm gương sáng “Tàn nhưng không phế”, đáng để mọi người trân trọng, học tập.

Tiến Thành

Đài TT – TH Bố Trạch

Các tin khác