TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 214

  • Tổng 2.316.564

Xứng danh ngôi trường anh hùng trên quê hương Bố Trạch

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác dạy học, vươn lên trở thành điểm sáng đáng tự hào của ngành giáo dục Bố Trạch trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Đây không chỉ là địa chỉ giáo dục tin cậy của các thế hệ phụ huynh, học sinh mà còn là “cánh chim đầu đàn” trong sự nghiệp trồng người trên quê hương Quảng Bình.

 

Một ngày giữa đông, chúng tôi tìm đến thăm ngôi trường mang tên anh hùng liệt sỹ Quách Xuân Kỳ - một chiến sỹ cách mạng giàu lòng yêu nước, người con ưu tú của mảnh đất Bố Trạch. Trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ nằm ở trung tâm thị trấn Hoàn Lão. Trường có tiền thân là trường Trung học cơ sở Hoàn Lão được tách từ trường Phổ thông cơ sở Hoàn Lão năm 1993. Trường đổi tên thành trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ năm 2005. Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã tạo được uy tín bằng chất lượng giáo dục toàn diện, dẫn đầu toàn tỉnh qua các năm học. Từ những ngày đầu thành lập với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự quyết tâm, đồng sức đồng lòng của tập thể sư phạm nhà trường, phụ huynh và học sinh, đến nay trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành với hơn 50 cán bộ, giáo viên và 899 học sinh cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn...

 

Với phương châm “Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường”, các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện, viết tiếp những trang sử giáo dục tiêu biểu, đưa trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ xứng đáng là điểm sáng chất lượng giáo dục của địa phương. Trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như: Huân chương lao động hạng Ba (năm học 2006-2007), Huân chương lao động hạng Nhì (năm học 2010-2011) và Huân chương lao động hạng Nhất (năm học 2017-2018); Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Tập thể lao động xuất sắc và các tặng thưởng vinh dự khác... Đặc biệt, mới đây, Trường vinh dự được phong tặng đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

 

Thầy giáo Đoàn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ cho biết: Để có được “bảng vàng” thành tích đó, qua từng giai đoạn phát triển, tập thể nhà trường luôn xác định được mục tiêu, nhiệm vụ của mình, ý thức trách nhiệm và nỗ lực không ngừng nghỉ, biến khó khăn thách thức thành cơ hội để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong các năm học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, thực sự là tập thể tiên phong trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Dạy học được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên được trường quan tâm, đầu tư chỉ đạo, quản lý chặt chẽ. Đặc biệt, trong các hoạt động, phong trào, trường đã cụ thể từng giải pháp thành hành động, luôn lấy học sinh làm trung tâm, “lấy chất lượng làm danh dự”, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Thầy và trò trường Quách Xuân Kỳ đã không ngừng phấn đấu, thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động như “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” gắn liền với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”… Theo đại diện lãnh đạo nhà trường, song song với việc giữ vững chất lượng đại trà, hàng năm, căn cứ vào học lực từng nhóm đối tượng học sinh, nhà trường đã bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp, tích cực cải tiến phương pháp dạy học và xây dựng chương trình kế hoạch bồi dưỡng cụ thể. Qua đó, chất lượng văn hóa ngày càng được giữ vững và nâng cao với tỷ lệ học sinh có học lực giỏi năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm, học sinh tốt nghiệp cuối cấp đều đạt 100%; có nhiều em là thủ khoa thi vào các trường Trung học Phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, chuyên Quốc học Huế, Đại học Khoa học tự nhiên Huế, Đại học Quốc gia Hà Nội và trở thành những học sinh xuất sắc.

 

Từ năm 2015 đến nay, nhà trường có 1.800 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, 449 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 25 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Riêng năm học 2019-2020, trường đạt hai huy chương Vàng, một huy chương Bạc, hai huy chương Đồng và một giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia; đạt 33 giải cấp tỉnh, 292 giải cấp huyện… Nhiều thế hệ học sinh tài năng sau khi ra trường đã trở thành những cán bộ cao cấp, nhà lãnh đạo tài ba, những công dân có đức, có tài đóng góp cho đất nước.

 

Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ thầy Đoàn Thanh Hải cho hay: Cùng với việc lấy học sinh làm trung tâm, trường luôn xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quan trọng quyết định tới chất luợng giáo dục của đơn vị. Vì thế, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên theo hướng giỏi về chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Trường cũng khuyến khích giáo viên không ngừng trau dồi chuyên môn, mạnh dạn đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Đến nay, trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn; có 5/52 người có trình độ Thạc sỹ. Giai đoạn 2015-2020, trường có 12 lượt giáo viên đạt giải cấp tỉnh, 46 lượt giáo viên đạt giải cấp huyện; nhiều giáo viên đã chia sẻ các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới, được đồng nghiệp vận dụng có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết nhất trí, có ý thức trách nhiệm cao trong lao động sư phạm.

Hiện trường cũng là đơn vị tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học và đơn vị có nhiều sáng tạo trong xây dựng các mô hình mới, nhân tố mới điển hình. Đây được xem là giải pháp quan trọng trọng việc tạo động lực, thúc đẩy phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến và nêu gương tiêu biểu trong nhà trường. Một số mô hình hiệu quả như: “Dạy học tự nguyện”, “Nhóm học tiến bộ”, “Tìm hiểu truyền thống cách mạng trên quê hương Bố Trạch thông qua hình ảnh anh hùng liệt sỹ Quách Xuân Kỳ”, “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Thư viện sáng tạo” và nhất là mô hình “Cộng đồng giáo dục trực tuyến” tạo nên sự kết nối giữa giáo viên – học sinh – gia đình – cộng đồng và phù hợp với xu thế bùng nổ thông tin, đáp ứng học trực tuyến trong mùa dịch COVID-19.

Hơn 18 năm công tác tại trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ, cô giáo Văn Bích Hằng, Tổ trưởng Tổ Toán –Lý, Trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ không giấu được niềm tự hào và xúc động: “Bản thân tôi rất phấn khởi và tự hào khi gắn bó và công tác nhiều năm tại một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy học. Để góp phần tô thắm trang sử vàng của nhà trường, bản thân tôi cùng các đồng nghiệp đều tâm niệm phải luôn cố gắng hơn nữa trong công tác chuyên môn nghiệp vụ; tận tâm và cháy hết mình trong mỗi giờ mỗi ngày lên lớp; nghiêm túc, chỉnh chu trong từng bài giảng, tiết dạy để truyền được trọn vẹn kiến thức cho học sinh và khơi dậy niềm hứng thú, say mê học tập cho các em”. 

Em Lê Thị Ái Nhật, học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ bày tỏ: Em vui sướng, tự hào khi được trở thành học sinh của trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ. Học tập ở trường, chúng em luôn nhận được sự quan tâm, dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo. Qua mỗi bài giảng của giáo viên chúng em được hiểu biết hơn không chỉ kiến thức trên lớp mà còn rèn luyện, nâng cao được các kỹ năng sống cần thiết. Chúng em tự hứa sẽ luôn cố gắng, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, gặt hái nhiều thành tích cao trong học tập để xứng đáng với sự mong đợi của gia đình, thầy cô và nhà trường.         

Chia sẻ về những thành tựu mà trường đã đạt được, thầy Đoàn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ bày tỏ: “Gắn bó với sự nghiệp giáo dục, tập thể sư phạm nhà trường đã làm và cống hiến hết mình bởi đam mê, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, lòng yêu mến học sinh. Từ sự nỗ lực, phấn đấu của mỗi cá nhân thì đã góp phần mang lại thành công chung cho tập thể. Càng vui sướng và tự hào khi đơn vị được phong tặng Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Chúng tôi xem đây là động lực lớn để tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy hơn nữa những thành tích đã có, tiếp nối truyền thống tốt đẹp mà trường và bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đã vun đắp xây dựng lên”.

Ông Võ Hải Quân, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch, Quảng Bình đánh giá: Trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ là trường trọng điểm chất lượng cao và nơi bồi dưỡng học sinh giỏi, nhân tài cho địa phương. Trường nhiều năm liền được công nhận là đơn vị dẫn đầu cấp học toàn tỉnh về chất lượng giáo dục và trở thành điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà trường cũng như toàn ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý để góp phần đưa giáo dục Quảng Bình ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua yêu nước cả về chất và lượng.

Với bề dày truyền thống lịch sử, sự nỗ lực của mỗi học sinh, niềm đam mê cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” của mỗi thầy, cô giáo trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ đã tiếp lửa thêm trong mạch nguồn truyền thống hiếu học của nhà trường chảy mãi không ngừng. Trường xứng danh điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của Quảng Bình và hình mẫu giáo dục tiểu biểu, có sức lan tỏa trong cả nước.

Tiến Thành

Đài TT – TH Bố Trạch

Các tin khác