TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 142

  • Tổng 1.669.803

Chuyện nữ trưởng thôn gương mẫu

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 

Trưởng thôn - một chức danh mà người ta hay gọi là “vác tù và hàng tổng” và thường chỉ nam giới mới đảm nhận công việc này. Thế nhưng, tại xã Nam Trạch, có một người phụ nữ được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn Hòa Trạch, chị là Hồ Thị Nghê. Người luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia có hiệu quả vào các phong trào của địa phương, góp phần thiết thực cùng nhân dân toàn xã xây dựng nông thôn mới.

 

 

Trưởng thôn Hồ Thị Nghê cùng cán bộ xã Nam Trạch thăm đồng.

Hơn 35 năm gắn bó với công tác xã hội, trong đó có hơn 16 năm làm công tác phụ nữ, 12 năm làm bí thư chi bộ thôn, 6 năm làm chủ tịch khuyến học xã Nam Trạch. Và giờ đây với cương vị mới, trong 2 năm qua chị Hồ Thị Nghê đã dành nhiều tâm huyết, công sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người trưởng thôn. Luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thôn Hòa Trạch, xã Nam Trạch có 100 hộ với gần 370 nhân khẩu. Từ năm 2012 khi bắt tay vào xây dựng NTM, thôn gặp không ít khó khăn do kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ, thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm.

Trước thực trạng đó, Trưởng thôn Hồ Thị Nghê và các đồng chí trong công tác mặt trận thôn đã rà soát trong những tiêu chí đạt và chưa đạt để đề ra kế hoạch cụ thể. Công tác tuyên truyền được các chi hội, đoàn thể ở thôn Hòa Trạch đẩy mạnh. Là một thôn vừa được chia tách, đời sống còn nhiều thốn nên chị luôn trăn trở làm sao để giúp người dân thoát nghèo, thực hiện tốt tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới. Chính vì thế, chị thường xuyên đi tới từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, trong thôn ngày càng có nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn và theo chuỗi giá trị.  Đặc biệt việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả và diện tích cao su gãy đổ được bà con tích cực hưởng ứng. Hiện mỗi năm toàn thôn Hòa Trạch trồng trên 30 ha ngô sinh khối, 20 ha mía, 30 ha sắn, trên 5 ha ớt xen kê…

Từ năm 2012 đến năm 2018, nhân dân trong thôn Hòa Trạch đã đóng góp được hơn 300 triệu đồng, ủng hộ hàng trăm ngày công, hàng tấn vật liệu xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tu sữa nhà văn hóa thôn … Diện mạo của thôn Hòa Trạch có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt 45 triệu đồng/năm; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Chị Hồ Thị Nghê khiêm tốn chia sẻ: “Huy động sức mạnh từ nhân dân là một trong những kinh nghiệm quý tôi đúc kết được trong nhiều năm làm công tác xã hội Với phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” tôi quan niệm từ việc lớn đến nhỏ, dù là xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện hay việc hạch toán kinh phí đến kiểm tra, giám sát, đều được đưa ra bàn bạc công khai trong toàn thôn, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai thực hiện. Khi đã hiểu rõ lợi ích của quá trình xây dựng NTM là phục vụ nhân dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thì hơn 100 hộ trong thôn Hòa Trạch tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công xây dựng NTM. Những thành quả có được là sự đoàn kết của bà con, người cán bộ như tôi chỉ góp chút công sức nhỏ bé”.

 

Chị Hồ Thị Nghê trao đổi kinh nghiệm trồng ngô sinh khối với các cán bộ nông nghiệp huyện Bố Trạch.

Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của tập thể, trở về với gia đình, chị Hồ Thị Nghê luôn làm tròn vai trò của người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang và người mẹ hiền, mẫu mực. Vừa tích cực lao động sản xuất vừa gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa. Với lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh, đối với hơn 100 hộ trong thôn Hòa Trạch, chị Nghê luôn được quý trọng như người thân trong gia đình.

Anh Lê Xuân Tổng, người dân thôn Hòa Trạch cho biết: “Tuy là phụ nữ nhưng với vai trò là trưởng thôn, chị Nghê luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn, của xã. Bất kể đêm hôm, sớm tối, hễ gia đình nào cần chị đều có mặt, đến mùa thu hoạch chị cùng ra đồng hỗ trợ bà con. Hay trong những cuộc họp thôn hàng tháng Chị Nghê đều chú ý lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con, đồng thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho bà con một cách chu đáo, tỉ mỉ không để ai phải chịu thiệt thòi.”

Vóc dáng nhỏ nhắn của một người phụ nữ ngoài 50 tuổi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trở nên quen thuộc với người dân Nam Trạch. Nhưng với sự khiêm nhường, chị Nghê nghĩ việc mình làm chỉ là đóng góp một phần nhỏ để cùng xã nhà sớm cán đích nông thôn mới.

Ông Trần Công An, Chủ tịch xã Nam Trạch cho biết: “Đối với người làm công tác xã hội, nhất là trưởng thôn, việc tập hợp quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành khối lượng lớn công việc, nhất là khi xã Nam Trạch đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019 thì phải có sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, đã được chị Hồ Thị Nghê – trưởng thôn Hòa Trạch thực hiện và phát huy rất tốt. Chị là một người cán bộ gương mẫu, một tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương”

Hồng Thắm

     Đài TT-TH Bố Trạch

Các tin khác