TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 2543

  • Tổng 1.808.983

Xuân về trên đất mẹ anh hùng

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 

Nhắc đến Cự Nẫm, không ai là không biết đến làng chiến đấu kiểm mẫu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với câu chuyện "rào làng chiến đấu" đã đi vào sử sách. Anh hùng trong thời chiến, năng động, sáng tạo trong thời bình, mà đỉnh cao là thắng lợi của công cuộc xây dựng nông thôn mới một lần nữa cho thấy dù bất cứ ở hoàn cảnh, thời điểm nào, con người Cự Nẫm vẫn luôn khao khát vượt qua thử thách, đoàn kết xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp.

 

 

Từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt xã Cự Nẫm đã có nhiểu thay đổi khởi sắc.

So với các xã đã về đích, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Cự Nẫm khó khăn gấp bội phần. Bởi ngoài diện tích tự nhiên khá rộng với 3.281 ha, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao. Thì theo lộ trình, phải đến cuối năm 2019 mới về đích nông thôn mới. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết thống nhất cao, Cự Nẫm đã về đích nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra ban đầu. Trong chặng đường 5 năm xây dựng Nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện đạt gần 118 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 26 tỷ đồng, chiếm trên 22% là minh chứng rõ nét cho thấy cách nhìn mới của người dân Cự Nẫm về công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm chia sẽ: Trên cở sở xác định những khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân hiểu được quan điểm, mục tiêu, nội dung ý nghĩa của xây dựng nông thơn mới. Bằng nhiều hình thức như hội nghị, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, bằng pano, apphich… cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của từng thành viên, các nhân trong xây dựng nông thơn mới. Nhờ vậy việc triển khai gặp khá nhiều thuận lợi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân.

Với địa bàn chủ yếu là gò đồi, đường sá đi lại khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân. Do vậy, xây dựng giao thông nông thôn được xác định là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của chương trình. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã đã xây dựng được được 65 tuyến đường bê tông, trong đó: hoàn thành 9/9 tuyến đường xã, liên xã với chiều dài 24.500m; 56/63 tuyến đường thôn, liên thôn với tổng chiều dài là: 27.700/32.588m, đạt 85%; đã cứng hóa 21.000/30.000m Đường ngõ xóm, đạt 70%, các hộ gia đình, làm vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo 100% không bị lầy lội vào mùa mưa; đã đầu tư  đắp cơ bản xong các trục đường chính nội đồng với tổng chiều dài 9.000/12.000m, đạt 75%; rộng từ 3-6m, đảm bảo cho xe vận chuyển thuận lợi phục vụ sản xuất cho bà con.

Ngoài việc tập trung đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, Cự Nẫm cũng chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân. Trong đó, năm 2015 xã đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm văn hóa thể thao xã với giá trị trên 5 tỷ đồng, diện tích xây dựng là 770m2, thiết kế phòng hội trường có sức chứa 300 chỗ ngồi, bố trí thêm 01 phòng truyền thống, 01 phòng thư viện và 02 phòng chuẩn bị. Bố trí điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi. Ngoài ra, ở các trường có tổ chức dạy cho trẻ các kỹ năng bơi phục vụ cho hoạt động chóng đuối nước ở trẻ. 13/13 thôn đều có nhà văn hóa đảm bảo trang thiết bị để sinh hoạt cộng đồng. Diện tích đất quy hoạch nhà văn hóa thôn và khu thể thao của thôn đạt yêu cầu. Có 13/13 thôn có sân bóng chuyền bằng bê tông phục vụ vui chơi thể thao của người dân ở mọi lứa tuổi.

Tạo được hiệu ứng từ công cuộc xây dựng nông thôn mới, đã tiếp thêm nguồn sức mạnh và sự sáng tạo để Cự Nẫm có những bước đột phát trên mặt trận xây dựng kinh tế. Xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, trong những năm qua, xã Cự Nẫm đã vận động nhân dân đẩy mạnh chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần đem lại hiệu quả. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, xã Cự Nẫm đã chủ trương, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, và phát triển kinh tế rừng, xem đây là động lực đưa nền kinh tế của xã nhà phát triển. Bên cạnh đó, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn ngày một phát triển góp phần giải quyết việc làm và đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân. Đến nay, giá trị tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn đạt trên 35% tổng giá trị sản phẩm xã hội. Hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo, khuyến khích các ngành, các lĩnh vực có chiều hướng ổn định và phát triển như: Trồng, chăm sóc cây hồ tiêu, phát triển rừng, nuôi trồng thủy sản... Vận động nhân dân, các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào các mô hình làm ăn có hiệu quả. Tuyên truyền và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu lao động nước ngoài và giải quyết việc làm tại chổ. Nhờ vậy, Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 chỉ khoảng 18,2 triệu đồng thì đến năm cuối 2018 dự kiến tăng lên đến 36 triệu đồng. Tỷ lệ lao động làm việc đạt trên 95%. Thông qua xây dựng nông thôn mới, công tác xóa đói giảm nghèo cũng đạt được những kết quả quan trọng. Từ các chính sách dành cho nghười nghèo, UBND xã đã tìm các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất, từ đó giúp người dân thoát nghèo bền vững. Nếu như năm 2012 hộ nghèo của xã 18,87% đến cuối năm 2017 còn 5,5%, và đến tháng 10/2018 theo kết quả rà soát hộ nghèo còn 71 hộ, chiếm 3,25%; hộ cận nghèo còn 119 chiếm 5,45%.

Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Cự Nẫm như một làn gió mới, góp phần nâng cao các tiêu chí còn lại. Một trong những thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Cự Nẫm đó chính là vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” găn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác nắm tình hình có liên quan đến lĩnh vực ANTT, phối hợp giải quyết kịp thời, đúng trình tự pháp luật các vụ việc xảy ra. Vì vậy, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giử vững. Hàng năm xã thực hiện tốt công tác Quốc phòng trên địa bàn, xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, thực hiện tốt học tập chính trị, huấn luyện quân sự hàng năm, làm tốt công tác tuyển quân giao đủ và đạt kế hoạch. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Riêng trong năm 2018 đã huấn luyện cho lực lượng b cơ động 31 đồng chí, đạt khá, giỏi trên 75%, chiến sĩ mới 22 đồng chí, đạt 70%; Khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho 20 thanh niên, giao 9 thanh niên nhập ngũ, hoàn thành 100% kế hoạch trên giao. Tổ chức phúc tra lực lượng dự bị động viên cho 253 đồng chí, đăng ký phương tiện kỷ thuật 22 phương tiện. Song song với đó, hằng năm, Đảng ủy ban hành Nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và tổ chức xây dựng có hiệu quả các mô hình bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; công an xã phối hợp với các Đội nghiệp vụ công an huyện triệt xóa, đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác an ninh và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không có các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, không có khiếu kiện đông người, kéo dài. Hàng năm lực lượng Công an đã tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn xã, các vụ việc xảy ra trên địa bàn được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định. 

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, dịch vụ, chợ đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 100%. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn. Đất nghĩa trang đã được quy hoạch chi tiết, việc mai táng được tiến hành theo khu vực quy định, đảm bảo về mặt tâm linh và môi trường. Các hộ gia đình đã quan tâm xây dựng các công trình hợp vệ sinh, không gây tác hại đến môi trường, cảnh quan. Chất thải rắn và nước thải ở khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã đã được thu gom, xử lý theo quy định. Rác thải sinh hoạt được vận chuyển về bãi rác theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm đúng mức. Công tác cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực...

Dấu tích về một thời kỳ hào hùng giờ đây có thể chỉ còn nhìn thấy qua những kỷ niệm. Nhưng truyền thống yêu nước, yêu quê hương thì luôn được mỗi một người dân Cự Nẫm hun đúc, nuôi dưỡng từ đời này qua đời khác. Trang sử về đấu tranh bảo vệ quê hương giờ đây được thay thế bằng chương mới, đó là công cuộc xây dựng và kiến thiết lại quê hương... Một mùa xuân mới lại về trên đất mẹ anh hùng. Về Cự Nẫm hôm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời, pha lẫn niềm tự hào về một quê hương đang vươn mình lớn dậy, hòa nhịp cùng cả huyện viết nên những ca khúc mùa xuân tươi sáng.

Thành Vinh

Đài TT-TH Bố Trạch

Các tin khác