TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 182

  • Tổng 7.857.434

Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch - Thành công từ việc lấy Y, Đức làm đầu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm qua Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch đã thực sự chuyển mình và từng bước đi lên. Các thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hiện đại ngày càng được trang bị đồng bộ và phát huy hiệu quả; số bệnh nhân nặng được cứu sống và số được phẫu thuật đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Là bệnh viện hạng 2 với quy mô hơn 300 giường kế hoạch với 19 Khoa, phòng (15 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; 04 phòng chức năng), Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu cho người dân trên địa bàn huyện và người dân các vùng lân cận. Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân, đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp XQ kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, máy đo lưu huyết não, máy nội soi tiêu hóa, máy phẩu thuật nội soi ngoại sản, máy xét nghiệm sinh hóa... Có thể nói, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại đã giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện được nâng cao, tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng được tiếp cận và hưởng thụ các kỹ thuật cao tại bệnh viện, góp phần củng cố niềm tin cho bệnh nhân khi đến điều trị tại đây.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, ban lãnh đạo Bệnh viện thời gian qua, chất lượng khám chữa bệnh đã từng bước được nâng lên. Bệnh nhân đến khám, điều trị được đón tiếp, hướng dẫn, chăm sóc chu đáo ân cần, tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho người bệnh. Đặc biệt, Đảng ủy luôn chú trọng giáo dục cho cán bộ đảng viên, công nhân viên chức về y đức của người thầy thuốc, biết thương yêu người bệnh như chính bản thân mình, phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tìm ra các phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất để phục vụ bệnh nhân. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người bệnh có thẻ BHYT được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh, quan tâm các đối tượng chính sách, bệnh nhân nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi.

Để nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân, trong năm 2022, bệnh viện đa khoa huyện đã chú trọng nâng cao trình độ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế. Nhiều bác sĩ đã được cử đi học nâng cao trình độ, tay nghề; nhiều cán bộ y tế đã được cử đi tham dự các lớp tập huấn, đào tạo tại một số bệnh viện tuyến trên. Việc hợp tác với các cơ sở y tế lớn như: Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế trong năm qua cũng đã được tích cực tiến hành và mang lại hiệu quả đáng kể trong nghiên cứu khoa học và hoạt động điều trị bệnh nhân của Bệnh viện.

Trong năm, Bệnh viện đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế chuyển giao kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser; kỹ thuật nội soi tán sỏi bàng quang; cắt Amydal, nạo VA bằng kỹ thuật nội soi; phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế đọc kết quả chụp cắt lớp vi tính. Nhờ đầu tư thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn, đội ngũ y, bác sĩ đã làm chủ được các trang thiết bị máy móc để chữa trị cho người bệnh. Hiện bệnh viện đang được UBND tỉnh đầu tư xây dựng khu kỹ thuật cao, dự tính cuối năm 2023 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng…

Trong những năm trở lại đây, lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng. Năm 2022 bệnh viện đã khám cho trên 70.000 lượt người, tăng 2,1%; số bệnh nhân điều trị nội trú trên 17.000 lượt người, tăng 18,4% so với KH được giao; phẫu thuật cho 2.408 người; chụp XQ cho gần 34.787 lượt người; siêu âm cho trên 33.074 lượt người, xét nghiệm cho hơn 175.981 lượt người, tiến hành truyền máu với 25.500 ml máu, Điện tim cho 14.057 tăng 0,4%.

Khu kỹ thuật cao sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023

Trước đây, nhiều ca bệnh người nhà thường đưa lên tuyến trên. Bây giờ, người bệnh vào điều trị tại BVĐK Bố Trạch nhiều hơn, nhiều bệnh nhân nặng đều được bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận điều trị với tinh thần tất cả vì sức khỏe và tính mạnh của người bệnh. Đây là tín hiệu vui khi người dân đã đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã mời chuyên gia từ TP Hồ Chí Minh về hướng dẫn thực hiện 5S, công tác vệ sinh bệnh viện, bảo vệ môi trường, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp càng tăng thêm niềm tin cho người bệnh.

Song song với công tác điều trị, công tác phòng chống dịch bệnh được Bệnh viện quan tâm hàng đầu, Bệnh viện đã thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh, 02 đội cơ động sẵn sàng ứng phó và kiểm soát khi có dịch bệnh xảy ra, tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch phòng chống dịch bệnh như dịch Covid–19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, các bệnh truyền nhiễm khác; từ đó tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, địa phương, phát huy tối đa vào cuộc của ban ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser 

 tại BVĐK Bố Trạch.

Ứng dựng CNTT trong quản lý, điều trị bệnh nhân

Trong công tác khám, chữa bệnh hàng ngày, việc ứng dụng công nghệ thông tin quản lý bệnh viện thực sự giúp ích rất nhiều cho đội ngũ y bác sỹ. Bệnh nhân vào đăng ký khám bệnh sẽ được cập nhật ngay tất cả các thông tin ở các bàn khám, các khoa cận lâm sàng, kho dược và cả quá trình nằm điều trị nội trú, phòng thu viện phí... Nhờ đó, giúp bệnh viện quản lý và phát hiện kịp thời những trường hợp bệnh nhân hay đau ốm hoặc các trường hợp bệnh nhân đi khám nhiều lần để lấy thuốc. Đặc biệt trong quá trình khám bệnh, bác sỹ khám và kê đơn thuốc ngay trên máy tính. Đơn thuốc bác sỹ khám bệnh kê sẽ được cập nhật ngay về khoa dược mà không cần phải cập nhật vào sổ và báo cáo thông kê như trước đây.

Việc ứng dụng CNTT góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng quản lý toàn diện trong bệnh viện, đã kiểm soát đư­ợc hầu nh­ư tất cả các hoạt động như kiểm soát thu viện phí, kiểm tra quá trình khám chữa bệnh, kê đơn thuốc cho bệnh nhân và xuất nhập thuốc hàng ngày... chống lãng phí thất thoát và kịp thời nắm bắt thông tin chính xác trên tất cả các mặt hoạt động để xử lý. Từ đó chất lượng khám, điều trị và chăm sóc cho ngư­ời bệnh đã thực sự đư­ợc nâng lên. Việc cập nhật l­ưu trữ hồ sơ, bệnh án khoa học; sử dụng phầm mềm quản lý bệnh viện không chỉ có lợi cho y, bác sĩ mà bệnh nhân đã đ­ược h­ưởng lợi bởi các hoạt động của bệnh viện đã ngày càng có nề nếp hơn,giúp bệnh viện quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch tài chính bệnh nhân, kiểm soát sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Làm theo lời Bác “Lương Y như từ mẫu”

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến vấn đề y đức. Người luôn căn dặn các cán bộ, viên chức y tế: “Lương y phải như từ mẫu”. Thực hiện theo lời dạy của Bác, cán bộ, y bác sỹ bệnh viên đa khoa huyện luôn niềm nở, dịu dàng trong tiếp xúc với bệnh nhân; tận tình, cẩn trọng, chu đáo khi chăm sóc; ân cần, tỉ mỉ lúc dặn dò và trong những trường hợp khó khăn, nguy kịch thì sẵn sàng chịu khó, chịu khổ, hy sinh quên mình để làm tròn phận sự cứu người. Không còn thái độ coi thường, lạnh nhạt, dùng những lời nói khó nghe đối với người bệnh và gia đình người bệnh; không đùn đẩy, gây phiền hà cho bệnh nhân; không tùy tiện, qua loa, tắc trách,... dẫn đến bỏ sót bệnh, nhầm lẫn, sai sót có hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh; không nừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác.

Thời gian tới với phương châm “Tất cả vì bệnh nhân”, Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ tiếp tục phấn đấu vì chất lượng, hiệu quả điều trị, nêu cao y đức cũng như tinh thần trách nhiệm, thái độ để phục vụ ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…Tin rằng với những thành tích đã đạt được, tập thể y bác sĩ Bệnh viện sẽ phát huy hơn nữa công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu, Thầy thuốc như mẹ hiền”.

BS Nguyễn Tất Thắng

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch

Các tin khác