TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 13

  • Hôm nay 3595

  • Tổng 8.347.423

Về Phong Nha xem lễ hội đua thuyền chào mừng ngày hội Thống nhất non sông

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Một nét đẹp văn hóa truyền thống được người dân Bố Trạch yêu thích chính là lễ hội đua thuyền truyền thống. Lễ hội là điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của huyện Bố Trạch hướng tới ngày hội Thống nhất non sông. Đây là nét văn hóa đặc sắc của cư dân huyện Bố, lễ hội đua thuyền truyền thống chứa đựng những giá trị tinh thần sâu sắc, đánh dấu sự kết hợp hài hòa giữa con người và thiên nhiên tạo nên sức mạnh nội sinh đưa quê hương, con người Bố Trạch ngày càng phát triển.

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, không khí chào đón ngày hội Thống nhất non sông càng trở nên sôi nổi, rộn ràng hơn trên quê hương Bố Trạch với các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền. Trong những ngày này, người dân tại các địa phương có các đội thuyền đua được sống trong không khí nô nức, phấn khởi, tất bật chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc tranh tài tại lễ hội. Từ công tác tuyển chọn đội đua, chuẩn bị thuyền đua, tổ chức tập luyện… đều được chuẩn bị chu đáo. Nơi nơi, người dân đều sôi nổi thảo luận, động viên các tay đua với hy vọng đội thuyền của mình địa phương mình sẽ là người chiến thắng. Trên các vùng sông nước, không khí luyện tập diễn ra vôi cùng sôi nổi, các tay đua ra sức tập luyện để chuẩn bị cho một mùa giải thắng lợi.

Đến ngày tranh tài, trong không khí hào hùng của những ngày xuân lịch sử, không khí chào mừng ngày hội Thống nhất non sông trên quê hương di sản như thêm phần khí thế, rộn ràng hơn với sự xuất hiện của các đội thuyền đua trên dòng Son thơ mộng. Ngay từ sáng sớm, không khí của ngày hội đã tràn về trên khắp mọi nẻo đường và trên từng khuôn mặt của mỗi người dân, cùng hướng về thị trấn Phong Nha và dọc hai bên bờ sông Son để hoà mình vào không gian lễ hội. Cờ tổ quốc, cờ lễ hội cùng hàng trăm câu khẩu hiệu cổ động, tiếng nhạc, tiếng trống cổ vũ đã vang dội dòng Son - nơi diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Bố Trạch.

Khi tiếng súng pháo hiệu xuất phát vang lên cũng chính là lúc cuộc đua bắt đầu, từng mũi thuyền lao vun vút về phía trước. Trên các thuyền đua, các tay đua vốn thường ngày là những cư dân hiền hòa, chăm chỉ với tay lưới, tay chèo lo toan cho cuộc sống mưu sinh nay trở thành những vận động viên thực thụ với những mài chèo chắc nhịp làm dậy sóng dòng Son. 

Tại lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Bố Trạch sẽ diễn ra hai nội dung thi đấu. Nội dung đua thuyền Nam với cự ly 6km và đua thuyền Nữ với cự ly 4km. Các đội đua sẽ hoàn thành chặng đua với một vòng đua từ điểm xuất phát tại bến phà xuân Sơn xuôi dòng Son hướng về cầu Xuân Sơn và vòng lại cán đích tại điểm xuất phát. Với tinh thần thi đấu đoàn kết và thể thao cao thượng, vận động viên các đội đã thể hiện những nhịp chèo mạnh mẽ, cống hiến cho khán giả những màn bám đuổi hấp dẫn, đẹp mắt và vô cùng gay cấn. 

Lúc này, không khí trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Hai bên bờ sông Son rộn ràng với tiếng reo hò cổ vũ, tiếng kèn và trống vô cùng náo nhiệt, kịch tính. Các đội thuyền đua tham gia tranh tài với tinh thần thượng võ, vì niềm tự hào, vì mầu cờ, sắc áo của quê hương mình cùng ý chí quyết tâm cho một mùa giải thắng lợi. Trong sự cỗ vũ nhiệt tình của khán giả, các trai bơi, gái bơi nỗ lực hết mình thi đấu, dùng hết sức mình để chèo con thuyền về đích trong sự hoan ca, cổ vũ của khán giả khiến cho khung cảnh lễ hội càng thêm hấp dẫn.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son không chỉ là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mà đã trở thành một mạch nguồn văn hóa của quê hương. Thông qua lễ hội này, những giá trị tinh thần cao quý của con người Bố Trạch đã được nâng niu, gìn giữ và phát triển. Vẻ đẹp của các giá trị văn hóa dân gian và tinh thần đoàn kết tập thể, tương trợ lẫn nhau cùng lòng yêu thương đất đai, sông nước chưa bao giờ nổi bật đến thế. Chính vì vậy, Lễ hội đua thuyền thống trên sông Son đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc sắc, gắn liền với tiềm thức và là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Bố Trạch mỗi độ tháng tư về./.

 Lê Hữu Lợi

Phòng VHTT huyện

Các tin khác