TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1261

  • Tổng 8.034.572

Đơn giản hóa tối thiểu 30% thủ tục hành chính

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Theo đó, việc thực hiện chỉ tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính phải bảo đảm tối thiểu 30%; đồng thời phải cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức thông qua việc loại bỏ các thủ tục hành chính không có mục tiêu rõ ràng, trùng lặp, áp dụng biện pháp thay thế để giảm chi phí thực hiện. Tổ Công tác thực hiện Đề án 30 của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và các tỉnh thành không tiếp nhận kết quả rà soát thủ tục hành chính của những đơn vị không đạt chỉ tiêu được giao và yêu cầu rà soát lại cho đến khi đạt chỉ tiêu và đạt chất lượng.

Ngày 9-12, tại Hà Nội, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng đã tập huấn cho tổ công tác các bộ ngành về cách thức tính toán để có thể tiết kiệm chi phí cho từng lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, TTHC là rào cản lớn ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, việc cắt giảm TTHC gắn với cắt giảm chi phí xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ mang lại lợi ích thiết thức cho người dân và doanh nghiệp mà còn là một trong những động lực chống suy giảm kinh tế. Theo tính toán ban đầu, nếu cắt giảm 30% TTHC gắn với cắt giảm 30% chi phí xã hội thì sẽ tiết kiệm được cho đất nước 13.000 tỷ đồng/năm.

Mô hình chuẩn chi phí tuân thủ TTHC được đơn vị tư vấn Công ty Tài Chính quốc tế xây dựng làm công cụ tính toán cho thấy, với thủ tục báo cáo thuế, nếu giảm tần suất báo cáo từ 12lần/năm xuống còn 4 lần/năm sẽ giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp 650 tỷ đồng/năm. Tương tự, việc bãi bỏ thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp tiết kiệm được gần 31 tỷ đồng/năm.

Các tin khác