TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 3657

  • Tổng 8.347.487

Phát huy hiệu quả từ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội trong phát triển kinh tế của Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Phong Nha

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, cũng như thực hiện Hợp đồng ủy thác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phong Nha với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch (CSXH), trong những năm qua, Hội LHPN thị trấn Phong Nha không ngừng tăng cường công tác quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chị em phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, vươn lên ổn định cuộc sống.

Phong Nha nằm ở cửa ngõ phía tây của trung tâm huyện Bố Trạch, có địa bàn rộng, dân số đông. Hội viên phụ nữ chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, buôn bán, dịch vụ du lịch vì thế công tác quản lý nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH luôn được Ban Thường vụ Hội LHPN thị trấn quan tâm thực hiện. Tính đến nay Hội LHPN thị trấn Phong Nha đang quản lý 8 tổ TK&VV với 302 hộ vay tổng dư nợ 17.987 triệu đồng (chiếm tỷ trọng 31,99% tổng dư nợ của toàn xã). Công tác tuyên truyền tổ viên tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) luôn được chú trọng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, số tiền gửi của tổ viên đã đạt 1.050 triệu đồng.

Mô hình trồng cây dược liệu của hội viên hội phụ nữ

Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả quản lý nguồn vốn được ủy thác, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Hội LHPN thị trấn Phong Nha đã có kế hoạch chỉ đạo các tổ, thực hiện rà soát củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã tổ chức tập huấn nghiệp vụ đến màng lưới làm công tác ủy thác của hội. Hội thường xuyên tuyên truyền phổ biến các chủ trương về tín dụng chính sách xã hội đến toàn thể hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo làm chủ hộ, các đối tượng chính sách khác. Phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các chị em là thành viên vay vốn, vận động chị em áp dụng kiến thức đã học vào sản xuất và chăn nuôi, sử dụng vốn có hiệu quả cao nâng cao đời sống gia đình.

 Song song với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, kết hợp tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn...nhiều chị em đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh. Theo đó đã phát triển nhiều mô hình có hiệu quả cao như đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng kinh tế, dịch vụ du lịch. Nhiều hội viên mạnh dạn vay vốn đầu tư vào các các mô hình trang trại tổng hợp; trồng cây ăn quả,nuôi cá lồng trên sông Son, ...cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống gia đình. Đồng thời giúp các gia đình nghèo và cận nghèo khác có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập để cải thiện đời sống vì đây là nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên khẳng định bản thân và làm giàu chính đáng.

Trong thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Phong Nha sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với NHCSXH huyện Bố Trạch ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Tiếp tục bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, gương người tốt việc tốt, các mô hình làm ăn kinh tế sử dụng vốn tín dụng chính sách mang lại hiệu quả cao; tuyên truyền, vận động, giúp hộ vay có ý thức trả nợ, trả lãi, không trông chờ, ỷ lại, chính sách của Nhà nước. Tăng cường chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt các nội dung ủy thác, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, góp phần tăng trưởng dư nợ vốn vay do Hội LHPN thị trấn quản lý.

Cẩm Tú

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện