TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 9529

  • Tổng 8.561.940

Giới thiệu về huyện Bố Trạch

Font size : A- A A+

Giới thiệu chung

Huyện Bố Trạch có diện tích tự nhiên 2.124,2 km2, địa hình đa dạng với đồng bằng, miền núi, trung du và ven biển, trải rộng từ Tây sang Đông với toàn bộ chiều ngang trong bản đồ Việt Nam; vừa tiếp giáp với biển Đông vừa tiếp giáp đường biên giới giữa Việt Nam và Lào; phía Nam giáp thành phố Đồng Hới, phía Bắc giáp thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. 

Toàn huyện có trên 190.000 nhân khẩu, được phân bố tại 28 đơn vị hành chính, gồm 25 xã và 3 thị trấn (trong đó có 2 xã miền núi rẻo cao, 8 xã có đồng bào theo đạo Thiên chúa). Đảng bộ huyện có 61 tổ chức cơ sở đảng; tổng số đảng viên toàn huyện là 11.176.

Bố Trạch hội tụ đầy đủ hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển; có các tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua là đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và các tỉnh lộ tạo thành mạng lưới giao thông ngang - dọc tương đối hoàn chỉnh. Hơn nữa, Bố Trạch còn có cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Việt Nam - Lào), có cảng Gianh, danh thắng nổi tiếng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần 2. Có đường bờ biển dài 24 km, hình thành các khu du lịch, điểm dịch vụ, có bãi tắm Đá Nhảy, Trung Trạch... thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Phát huy những thế mạnh sẵn có, với những định hướng đường lối phát triển đúng đắn, Bố Trạch đang vững tin trên hành trình đi lên với những thành tựu vượt bậc.

Trụ sở UBND huyện Bố Trạch

Những thành quả đạt được trong giai đoạn 2015-2020

Những con số đạt được trên các lĩnh vực từ 2015-2020 là kết tinh của ý chí, quyết tâm, sự nỗ lực, sáng tạo và đồng lòng vượt qua gian khó của Đảng bộ và nhân dân toàn huyện. Kinh tế tiếp tục phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Trong đó, tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 46% lên 50% (KH 50%); công nghiệp, xây dựng giảm từ 23,4% xuống 23,3% (KH 23%); nông nghiệp giảm còn 26,7% (KH 27%). 

Thị trấn Hoàn Lão, Phong Nha, các xã Nhân Trạch, Hải Phú… mang diện mạo mới, đổi thay vượt bậc so với đầu nhiệm kỳ. Sự nỗ lực này đã góp phần quan trọng để thị trấn Hoàn Lão được công nhận đô thị loại IV theo mục tiêu đề ra và thành lập thị trấn Phong Nha.

Trong 5 năm, huyện đã xây dựng và tổ chức thực hiện 9 chương trình, đề án trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đạt kết quả quan trọng. Các sản phẩm chuyển hướng từ số lượng sang chất lượng, giá trị gia tăng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật được chú trọng đã góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, bảo đảm an ninh lương thực với tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt 47.670 tấn, đạt 106% KH.

Giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp đạt 2.480 tỷ đồng, tăng 18,2% so năm 2015, bình quân hàng năm tăng 5,1%. Bố Trạch cũng là một trong những địa phương xây dựng được các mô hình sản xuất mới có nhãn hiệu, thương hiệu theo hướng liên kết và có thị phần trên thị trường trong tỉnh.

Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đàn, kiểm soát tốt dịch bệnh mà đã thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng quy mô lớn, nuôi tập trung, ứng dụng công nghệ và liên kết theo chuỗi giá trị. Nhiều nông dân đã trở thành ông chủ, tự tin và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào thử nghiệm và phát triển. Toàn huyện hiện có 7 cơ sở chăn nuôi liên kết với các tập đoàn có quy mô từ 1.000 đến 2.000 con lợn/lứa; tỷ lệ bò lai, lợn lai ngày càng tăng cao.

Một trong những thế mạnh của Bố Trạch là sản xuất thuỷ sản tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng. Cùng với sự phát triển đồng bộ cả về khai thác, chế biến, nuôi trồng, ngư dân đã mạnh dạn đầu tư khai thác vùng biển xa. Trong số hơn 1.000 tàu cá có động cơ, Bố Trạch có trên 300 tàu công suất trên 500CV. Đội tàu này không chỉ tham gia đánh bắt xa bờ, mang lại nguồn lợi lớn mà còn tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo của đất nước. Để tối đa hóa hiệu quả hoạt động khai thác hải sản, huyện có 40 cơ sở thu mua, chế biến hải sản, trong đó có 10 công ty xuất khẩu, góp phần đưa sản phẩm của Bố Trạch tiếp cận rộng rãi thị trường trong và ngoài nước, nâng tầm giá trị.  

Các hoạt động giao rừng, trồng rừng kinh tế được quan tâm chỉ đạo, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành lâm nghiệp; trồng rừng tập trung hàng năm đạt 1.330 ha/KH 400 ha. Công tác quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng được thực hiện nghiêm túc, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và giúp Bố Trạch ổn định độ che phủ rừng ở mức gần 70%, là địa phương thuộc nhóm cao trong cả nước.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định, bình quân hàng năm tăng 10,4%, giá trị sản xuất đạt 1.100 tỷ đồng. Đề án mỗi xã mỗi sản phẩm (OCOP) đạt kết quả khả quan, đã cho ra đời nhiều sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, như: nón lá Mỹ Trạch, dầu lạc Phong Nha, hạt tiêu Phú Quý, nấm Tuấn Linh, nước mắm Nhân Nam…, được thị trường tin dùng và đón nhận.

Là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng và thế mạnh về du lịch, Bố Trạch đã khẳng định du lịch là hướng đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội. Để tạo đà, tạo thế cho du lịch “cất cánh”, nhiệm kỳ qua, huyện đã quan tâm đầu tư hạ tầng dịch vụ, du lịch, thu hút các dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, Đá Nhảy, Nhân Trạch, Trung Trạch.

Cùng với khai thác hiệu quả hệ thống dịch vụ du lịch khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, huyện đã có nhiều chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển, đa dạng hóa các hình thức du lịch cộng đồng tại một số xã có lợi thế, như: Cự Nẫm, Hưng Trạch, Phúc Trạch...

Các loại hình du lịch văn hóa, tâm linh được khôi phục và phát triển, tạo nét riêng biệt của Bố Trạch. Giai đoạn 2016-2020, Bố Trạch đã đón gần 4 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 1.132 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 9,7%. Đây là con số ấn tượng, tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Bố Trạch, đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn của địa phương. Không chỉ mang lại nguồn lợi lớn, du lịch phát triển đã góp phần nâng cao văn hóa ứng xử của người dân đối với du khách, bảo đảm môi trường du lịch an toàn, thân thiện, đưa Bố Trạch trở thành dấu son trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Song hành cùng du lịch, hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, tiêu dùng, nâng cao thu nhập của người dân. Giá trị sản xuất của ngành đạt 5.809 tỷ đồng, đạt 123,6%KH, bình quân hàng năm tăng 12,2% (KH 12,2%).

Xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng là một dấu ấn đặc biệt của Bố Trạch trong nhiệm kỳ qua. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, Bố Trạch đã bắt tay thực hiện với khí thế khẩn trương, sôi nổi, đoàn kết, đồng thuận của ý Đảng-lòng dân. NTM đã mang lại những con số cụ thể, như: 15 xã về đích NTM (KH 14 xã); bình quân đạt 16,96 tiêu chí/xã; kiên cố hóa 250km giao thông nông thôn; lồng ghép, huy động 680 tỷ đồng để thực hiện chương trình, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 149 tỷ đồng.

Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, nguồn nhân lực có chuyển biến tích cực cả về chất lượng và số lượng. Mạng lưới y tế được củng cố và phát triển về tận vùng sâu, vùng xa; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư; đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung ở tất cả các tuyến, ý thức, trách nhiệm, y đức được nâng cao. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; các chính sách dân tộc, tôn giáo được tập trung chỉ đạo và đạt hiệu quả tích cực. Quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và đạo đức. Trong đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện đồng bộ, bám sát nhiệm vụ chính trị để hướng các hoạt động tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ từng giai đoạn, từng thời điểm. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, gắn với thực hiện vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Qua đó đã góp phần rèn luyện phẩm chất, đạo đức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị. Phương thức, chất lượng lãnh đạo của các cấp ủy đảng tiếp tục được đổi mới, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy vai trò, tính chủ động, sáng tạo của chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nhân dân.

Những đổi thay tích cực chính là tiền đề quan trọng để Bố Trạch đặt ra những mục tiêu lớn hơn trong thời gian tới.  

Những đổi thay trên quê hương Bố Trạch

Mục tiêu, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2020-2025

Với quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; xây dựng Bố Trạch phát triển nhanh và bền vững, Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đề cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chủ động vượt qua khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ; nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực văn hóa, xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Trên cơ sở đó, Bố Trạch phấn đấu đến năm 2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 900 tỷ đồng (tốc độ tăng bình quân hằng năm đạt 15%); thu nhập bình quân đầu người trên 70 triệu đồng/người/năm; có trên 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó, có 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90-95%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 60%; có 86/107 trường đạt chuẩn Quốc gia; độ che phủ rừng đạt trên 65%; số hộ nghèo giảm bình quân 200 hộ/năm; tạo việc làm mới bình quân hàng năm cho trên 3.500 lao động, trong đó xuất khẩu lao động trên 1.100 lao động; hằng năm có 83% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 78% thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa...

Về xây dựng Đảng, hàng năm, Bố Trạch phấn đấu kết nạp đảng viên mới 2,5 - 3% so với tổng số đảng viên đầu năm; Đảng bộ huyện được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; phấn đấu trên 95% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 20% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có 99% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Bố Trạch xác định các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

Trong đó, huyện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là khâu đột phá, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh của huyện, huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn nội lực kết hợp với thu hút nguồn ngoại lực để phát triển kinh tế. Chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng dịch vụ. Phấn đấu đến năm 2025, cơ cấu ngành dịch vụ đạt trên 54% và giá trị sản xuất các ngành đạt mức tăng đảm bảo phát triển toàn diện.

Trên cơ sở Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khẩn trương triển khai xây dựng các quy hoạch theo thẩm quyền để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đồng bộ và có tầm nhìn dài hạn. Tập trung lập, tổ chức thực hiện và quản lý tốt các quy hoạch đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ và kết nối cao.

Phát triển giáo dục - đào tạo theo hướng cải thiện mạnh mẽ chất lượng giáo dục đại trà gắn với nâng cao chất lượng mũi nhọn, nâng dần tỷ lệ lao động qua đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, nhất là ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học vào trong sản xuất các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn, chế biến nông sản.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, khống chế không để dịch bệnh lớn xảy ra

Phát triển toàn diện hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông, xây dựng con người Bố Trạch thân thiện, văn minh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo việc làm mới, giảm nghèo và thực hiện chính sách xã hội, nâng cao mức sống của người dân

Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng- an ninh. Nâng cao chất lượng xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ huyện; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân; tập trung xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể nhân dân

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Dù phải trải qua nhiều gian khó, Đảng bộ và nhân dân huyện Bố Trạch tiếp tục đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua những thử thách, mở ra nhiều hướng đi mới cho tương lai. Những kết quả của thời gian qua chính là tiền đề quan trọng để Bố Trạch tiếp tục vững tin trên hành trình mới với những mục tiêu cao hơn, xa hơn!

More