TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1706

  • Tổng 8.571.253

Chuyển mình cùng nông thôn mới kiểu mẫu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Huyện Bố Trạch xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Thời gian qua, huyện đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong xây dựng khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, huy động được sức mạnh của toàn dân, đồng lòng xây dựng thôn, xóm khang trang, sạch đẹp, phát triển kinh tế-xã hội một cách toàn diện.

Thay “áo mới” cho khu dân cư

Năm 2023, xã Vạn Trạch (Bố Trạch) có 3 thôn được công nhận là KDC NTM kiểu mẫu, gồm: Thôn Dài, thôn Tròn, thôn Rẫy. Đây là thành quả sau bao nỗ lực của các đoàn thể và người dân nơi đây. Giữa tiết trời nắng nóng của những ngày hè nhưng cảnh quan, cây cối ở thôn Dài vẫn xanh tươi. Diện mạo NTM xanh-sạch-đẹp đang hiện hữu trên từng con đường, ngõ xóm, với nhiều ngôi nhà cao tầng hiện đại, khang trang.

 Ông Hoàng Xuân Ca, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Dài phấn khởi chia sẻ: “Thôn được công nhận KDC NTM kiểu mẫu cuối năm 2023. Toàn thôn có 240 hộ với 900 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và kinh doanh buôn bán. Để chung sức xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, thời gian qua, bà con trong thôn đã đồng sức, đồng lòng đóng góp tiền của để mở đường, trồng hoa, cây xanh… Nhờ đó, cảnh quan môi trường của thôn đổi thay từng ngày, đời sống của người dân được nâng cao. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 72 triệu đồng/năm, tăng 7 triệu đồng so với năm 2022”.

 Thôn Tròn cũng được công nhận là KDC NTM kiểu mẫu năm 2023. Đời sống bà con nhân dân chủ yếu dựa vào trồng rừng. Ông Nguyễn Văn Tuân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn cho biết: “Phát huy sức mạnh nội lực, người dân trong thôn đã vượt qua khó khăn để cùng nhau xây dựng KDC NTM kiểu mẫu. Tổng trị giá từ tiền ủng hộ, mua cây, hiến đất… của bà con nhân dân đạt khoảng 1 tỷ đồng. Nhờ đó, diện mạo thôn được đổi mới, góp phần đưa xã Vạn Trạch sớm về đích NTM nâng cao”.

Bà con nhân dân thôn Tròn, xã Vạn Trạch chung sức xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Để có được thành quả đó, bên cạnh tinh thần đoàn kết của người dân còn là sự tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trực tiếp là các cán bộ thôn. Từ đó, giúp mỗi người dân hiểu và nâng cao trách nhiệm cộng đồng, cùng nhau xây dựng cảnh quan sạch, đẹp từ khuôn viên gia đình đến đường làng, ngõ xóm.

Chủ tịch UBND xã Vạn Trạch Nguyễn Hải Lương cho biết: “Nhờ quy hoạch theo ô bàn cờ, Vạn Trạch có lợi thế về giao thông liên thôn, do đó, thay vì xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, xã đã triển khai xây dựng khu vực dân cư NTM kiểu mẫu (gồm nhiều thôn liền kề cùng đạt KDC NTM kiểu mẫu). Nhờ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân các thôn, đến nay, xã đã có 4 thôn liền kề là thôn Mới, Dài, Tròn, Rẫy trở thành khu vực dân cư NTM kiểu mẫu, tạo nên diện mạo mới khang trang, giàu đẹp cho địa phương”.

 Năm 2023, xã Bắc Trạch có 2 thôn được công nhận KDC NTM kiểu mẫu, là: Thôn 4 và thôn 5. Trước đó, xã đã có thôn 1 đạt KDC NTM kiểu mẫu. Để có được kết quả đó, thời gian qua, người dân các thôn đã chung sức, đồng lòng đóng góp ngày công, hiến đất, tài sản; kêu gọi con em xa quê hỗ trợ kinh phí mua cây xanh trồng, góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp, ủng hộ tiền làm cổng thôn, cổng lối, đường hoa. 

Đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp nhờ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch Nguyễn Văn Vui, KDC NTM kiểu mẫu đã góp phần giúp Bắc Trạch đạt xã NTM nâng cao năm 2023, phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2024. Hệ thống đường giao thông xã, liên thôn được cứng hóa, bảo trì hàng năm và bảo đảm sáng-xanh-sạch-đẹp. Các thôn đều được xã đầu tư xây dựng nhà văn hóa, lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời tại sân thể thao; giữ vững thôn văn hóa từ năm 2021-2023; chất lượng đời sống nhân dân ngày một nâng cao…

 Nỗ lực giữ vững các tiêu chí

 Xây dựng KDC NTM kiểu mẫu được huyện Bố Trạch xác định là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để xây dựng và duy trì các tiêu chí đạt được, các địa phương xác định việc xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là việc làm thường xuyên, lâu dài. Công tác thông tin, tuyên truyền được lãnh đạo từ xã đến thôn chú trọng triển khai với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân. Người dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhận thức được vai trò chủ thể, tự giác tham gia xây dựng KDC NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể: Tập trung phát triển kinh tế, tôn tạo cảnh quan môi trường thôn, tổ dân phố, bảo đảm an ninh trật tự...

 Sau khi được công nhận KDC NTM kiểu mẫu, các địa phương vẫn duy trì hoạt động làm đẹp cảnh quan, môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Ông Hoàng Xuân Ca cho hay: “Ngay sau khi được công nhận KDC NTM kiểu mẫu, cán bộ, nhân dân trong thôn tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững; trồng thêm cây xanh trên các tuyến đường. Thôn đã đưa ra quy chế về bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, được người dân thống nhất và giao cho từng chi hội triển khai thực hiện. Cụ thể, việc dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các tuyến đường sẽ được các chi hội tổ chức 1-2 tuần/lần, toàn thôn triển khai 1 tháng/lần…”.

Xã Đại Trạch hiện có 6 KDC NTM kiểu mẫu. Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Đại Trạch Nguyễn Minh Han chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng, các thôn đã thành lập ban phát triển, sau đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân phụ trách từng tuyến đường, cụm dân cư. Ban phát triển các thôn cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động, kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện nhiệm vụ của từng cụm dân cư sau khi đã được công nhận KDC NTM kiểu mẫu, nhằm duy trì kết quả đạt được, nâng cao ý thức nhân dân, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Văn Thủy cho biết, giai đoạn 2021-2025, bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao có nhiều yêu cầu cao hơn về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện, xã, sự đồng thuận của người dân, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bố Trạch đã đạt kết quả toàn diện, rõ nét, lan tỏa về chiều rộng và từng bước vững chắc đi vào chiều sâu trên tất cả các phương diện. Đến nay, số tiêu chí bình quân đạt 17,2 tiêu chí/xã; có 18 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã NTM nâng cao, 20 KDC NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu NTM đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt 59,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,79%...

Vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường tại các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Bố Trạch

Thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện chỉ đạo các địa phương, cơ sở tiếp tục xây dựng KDC NTM kiểu mẫu thực chất trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, lợi thế của từng xã, từng KDC để xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân; thường xuyên động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài.

Trích nguồn từ Lê Mai – Báo Quảng Bình

Các tin khác