TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 184

  • Tổng 2.316.534

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Do vậy, trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các chủ trương, giải pháp nhằm hoàn thành tốt công tác tuyển quân với phương châm “quân không thiếu một người, không có xã trắng trong tuyển quân’’

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, năm 2023, trên cơ sở chỉ tiêu của tỉnh giao và kết quả phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ (SSNN) trong toàn huyện, để đảm bảo chất lượng và đạt chỉ tiêu trong công tác tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã phối hợp với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên trong thời kỳ mới; chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm túc các bước tuyển quân. Ngay từ đầu năm, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Công văn số 391/UBND ngày 21/3/2022 về việc tăng cường quản lý công dân trong độ tuổi SSNN năm 2023, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý thanh niên trong độ tuổi SSNN. Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch đăng ký độ tuổi 17, phúc tra nguồn SSNN để triển khai cho Ban CHQS xã, thị trấn lập danh sách; coi việc đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi SSNN là một việc làm thường xuyên, đồng thời, cử cán bộ có kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, nắm chắc đặc điểm, tình hình từng địa bàn và phối hợp với địa phương, theo dõi chỉ đạo công tác đăng ký thanh niên độ tuổi 17 và rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ năm 2023.

Trong công tác sơ tuyển, thực hiện Thông tư số 16/2016/TTLT- BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng Quy định việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, Ban CHQS huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện ra Quyết định thành lập Tổ sơ tuyển sức khỏe NVQS. Chỉ đạo các y, bác sỹ ở Trạm y tế các xã, thị trấn có năng lực và trình độ chuyên môn phù hợp tham gia Tổ khám sơ tuyển đủ số lượng, đúng thành phần.

Ngoài ra, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện phân công các thành viên trong Hội đồng; cử cán bộ Y tế huyện, Ban CHQS huyện, Công an huyện hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát Hội đồng NVQS các xã, thị trấn sơ tuyển, rà soát, xét duyệt hồ sơ miễn, tạm hoãn NVQS từng công dân theo đúng quy định; đồng thời chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS các cấp xem xét, tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật.

Trong khám tuyển, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện tham mưu cho UBND huyện ra Quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự theo quy định. Tổ chức khám tuyển chặt chẽ. Tham mưu thành lập Tổ giám sát (gồm những Y, Bác sỹ giỏi chuyên khoa) giám sát khám tuyển  nghiêm túc.

Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn cùng phối hợp với cán bộ cơ quan Ban CHQS huyện đến gặp gỡ từng gia đình, từng thanh niên để  thâm nhập, tuyển chọn, nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng và chất lượng của từng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Sau khi chốt danh sách khám trúng tuyển của Hội đồng NVQS xã, thị trấn, Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện và Ban Bảo vệ an ninh, Bộ CHQS tỉnh tiến hành thẩm định, xác minh, rà soát chất lượng chính trị, đạo đức cho 100% công dân trúng tuyển.

Công tác hiệp đồng, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ đúng theo hướng dẫn của cấp trên; tổ chức hiệp đồng, thống nhất với các đơn vị nhận quân chặt chẽ tạo sự thống nhất cao. Tổ chức Lễ giao, nhận quân trang trọng và ý nghĩa.

Song song với các bước sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ theo quy định, Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện làm tốt công tác tuyên truyền, gặp gỡ, động viên, tặng quà cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ (đặc biệt quan tâm các thanh niên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất là vùng dân tộc, vùng giáo như mô hình: Tặng bò giống, lợn sinh kế...). Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, giao lưu giữa các quân nhân xuất ngũ trở về địa phương và thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ nhằm tạo tâm thế tốt cho thanh niên chuẩn bị lên đường. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện, Hội đồng NVQS huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, đồng thời quan tâm, sắp xếp công việc để trực tiếp chỉ đạo, dự và gặp gỡ, động viên, tiễn các công dân lên đường nhập ngũ.

Từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự tham mưu đúng đắn, quyết liệt, chủ động, tích cực của Hội đồng NVQS huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, công tác tuyển quân trên địa bàn huyện đã có nhiều đổi mới, đến nay đã có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện thực hiện NVQS. Đây là điều kiện quan trọng để lựa chọn những thanh niên đủ điều kiện, tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Đồng chí Thượng tá Trương Thế Vĩ

UVBTV, CHT Ban chỉ huy Quân sự huyện Bố Trạch

Các tin khác