TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 722

  • Tổng 2.229.177

NỖ LỰC LỚN ĐỂ TẠO BỨT PHÁ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG NĂM 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Triển khai kế hoạch năm 2022 trong bối cảnh có những thuận lợi hơn so với năm 2021, tuy nhiên càng về giữa năm, có những khó khăn mới phát sinh do tình hình chung của thế giới và khu vực có nhiều biến động; dịch bệnh các loại diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.   

Bên cạnh đó, ngoài các nhiệm vụ thường niên, có thêm nhiều nhiệm vụ mới quan trọng, đó là phải sớm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện 03 chương trình mục tiêu Quốc gia; công tác giải phóng mặt bằng 02 công trình trọng điểm của Trung ương, của tỉnh đầu tư trên địa bàn v.v... Khối lượng công việc tăng thêm nhiều, áp lực công việc lớn, đòi hỏi công tác chỉ đạo, điều hành phải tiếp tục được tập trung cao độ và nỗ lực lớn hơn.

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp trên; cùng với việc đánh giá và dự báo sát tình hình, UBND huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp; bám sát thực tiễn, tập trung và huy động mọi nguồn lực để củng cố, phục hồi sau dịch bệnh; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự đồng hành đầy trách nhiệm và ủng hộ của toàn thể Nhân dân trong huyện nên kinh tế - xã hội năm 2022 tiếp tục duy trì và đạt được những kết quả rất quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật đó là:  

Thứ nhất, Chúng ta đã triển khai linh hoạt, có hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch theo lộ trình thích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá của nhiệm kỳ; các ngành, các địa phương đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Tất cả 17/17 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, nhiều chỉ tiêu lấy lại đà phục hồi và đạt cao so kế hoạch. Trong đó, đã giải quyết được một số việc tồn đọng liên quan đến vấn đề địa giới hành chính giữa các xã và xử lý nghiêm một số sai phạm trên lĩnh vực đất đai. Thu ngân sách ngày càng theo hướng bền vững và thực chất hơn, thu trong cân đối (trừ tiền đất) tăng cao, được 192,7 tỷ đồng, vượt 36,1% dự toán tỉnh giao, là năm cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với đó, quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tạo điều kiện cho các chủ thể liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hướng đến mục tiêu phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững, từ đó cải thiện năng suất và gia tăng thu nhập, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ đó là tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Đến nay, toàn huyện 54 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên, vượt 24 sản phẩm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra đến năm 2025. 

Thứ hai, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Dự án Đường ven biển và các công trình trọng điểm của huyện, với tiến độ thực hiện trên từng nội dung đảm bảo kế hoạch đề ra - đã chi trả, bàn giao mặt bằng cho các Chủ đầu tư với khối lượng đạt 73%/KH 70% đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam, gần 88% đối với Dự án Đường ven biển. 

Thứ ba, Các lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi động, an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Nhất là chất lượng công tác giáo dục đào tạo được nâng cao, trong đó phải kể đến đó là chất lượng giáo dục mũi nhọn đã vươn lên dẫn đầu toàn tỉnh khối Trung học cơ sở. Sau thời gian bị ngưng trệ do dịch bệnh, nhờ hiện tốt các giải pháp kích cầu, quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch ...đã làm cho hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ có sự phục hồi mạnh mẽ cả về lượng khách và doanh thu. Toàn huyện đã đón gần 689.000 lượt khách du lịch (tăng 454% so cùng kỳ); trong đó có gần 20.000 lượt khách quốc tế (tăng 718% so cùng kỳ). Doanh thu từ du lịch đạt 252,6 tỷ đồng, tăng 282,6% so cùng kỳ. Công tác hỗ trợ, tạo việc làm, sinh kế cho lao động (trong đó có cả lao động từ vùng dịch trở về) được tăng cường, bằng mọi biện pháp, huyện đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức, đơn vị tạo việc làm và xuất khẩu lao động; đã tạo việc làm mới cho 4.500 lao động, đạt 129% KH, trong đó, xuất khẩu lao động gần 2.300 lao động, vượt hơn gấp đôi so kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55,2 triệu đồng /KH 55 triệu đồng.

Thứ tư, Thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, phối hợp, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện và diễn tập chiến đấu cho 09 xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ huyện năm 2022. Triển khai đảm bảo an ninh biên giới, an ninh nông thôn; phá thành công nhiều chuyên án liên quan đến ma túy, tội phạm công nghệ cao. Lực lượng vũ trang huyện được Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh tặng cờ thi đua là đơn vị dẫn dầu xuất sắc. Việc phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện nghiêm túc, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân. Cải cách hành chính, cải cách tư pháp chuyển biến rõ nét.

Phải nói rằng: Những kết quả đạt được là rất quan trọng, rất phấn khởi nhưng không vì thế mà chúng ta có tâm lý chủ quan. Bởi trong số 17 chỉ tiêu chủ yếu, vẫn có một vài chỉ tiêu đạt kế hoạch nhưng chưa thực sự vững chắc; một số lĩnh vực phát triển chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó, một phần là do trách nhiệm, năng lực điều hành của một số phòng, ban và một số địa phương có mặt còn hạn chế, chưa kịp thời; vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa quyết tâm khắc phục khó khăn để vươn lên…Đây là nhược điểm cần phải sớm khắc phục triệt để trong thời gian tới.

Xác định năm 2023 vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức - và dự báo có thể sẽ lớn hơn so với thời cơ, thuận lợi. Nhưng với quá trình phát triển tích cực thời gian qua, nhất là kết quả đạt được trong năm 2022, cùng với tinh thần trách nhiệm cao và khát vọng phát triển mạnh mẽ; trong bối cảnh đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải nỗ lực rất lớn trong điều kiện có thể; tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực; đặc biệt là người đứng đầu cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, định hướng trọng tâm sau đây:

Trước mắt, các ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết nguyên đán, đẩy mạnh xử lý nghiêm các vi phạm về tàng trữ, buôn bán pháo nổ, vật liệu nổ. Tăng cường công tác quản lý thị trường, nắm bắt, kiểm soát về giá và chất lượng, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm Tết của Nhân dân.

Quan tâm chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách, gia đình người có công và đối tượng yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt công tác Đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ấm no, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt đó là:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, các chính sách của cấp trên về ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, phục hồi, phát triển KT-XH; các chương trình Mục tiêu Quốc gia và các khâu đột phá giai đoạn 2021-2025.

Thứ hai, Thực hiện tốt công tác GPMB, hoàn thành bàn giao khối lượng mặt bằng còn lại đối với dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam và Đường ven biển đúng tiến độ. Đồng thời, tập trung thực hiện GPMB và chỉ đạo các đơn vị thi công thực hiện đảm bảo việc giải ngân vốn đầu tư công theo Kế hoạch. Cùng với đó, đẩy nhanh thực hiện các dự án phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách và phục vụ việc bố trí khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB các dự án trọng điểm.

Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên; trong đó, thực hiện tốt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 và quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030; tăng cường bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ ba, Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp theo kế hoạch phục hồi, tăng trưởng du lịch trong điều kiện mới. Quan tâm chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế về điều kiện sản xuất và nhu cầu thị trường.

Thứ tư, trên cơ sở chỉ tiêu giao và đánh giá đúng những biến động của thị trường, của nền kinh tế để xây dựng lộ trình cụ thể nhằm chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 đạt kết quả cao nhất.  

Thứ năm, Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; trong mọi lĩnh vực cần đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của Nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng trong mọi hoạt động xã hội.

Giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của Nhân dân, tạo điều kiện đảm bảo sinh kế, nâng cao đời sống, nhất là đời sống của những gia đình chính sách, người có công, bà con nông dân, những người nghèo, đối tượng yếu thếTăng cường hoạt động kết nối, hỗ trợ người lao động để tạo việc làm, đào tạo nâng cao tay nghề, phục vụ xuất khẩu lao động cũng như phát triển các ngành nghề trên địa bàn. Quan tâm công tác tuyên truyền việc chấp hành kỷ luật lao động, nhất là tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ sáu, Phát huy hiệu quả chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử,  đáp ứng yêu cầu xử lý công vụ trong điều kiện hiện nay.  

 Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền hai cấp. Tăng cường quản lý, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh việc hội, họp trực tuyến và giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của tỉnh ở mức độ 3 và mức độ 4.

Cuối cùng là, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ cơ sở; tăng cường công tác quốc phòng và an ninh, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Đề án 06; rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ…

Trên tinh thần đoàn kết, quyết tâm tạo bứt phá mạnh mẽ, UBND huyện Bố Trạch sẽ cố gắng tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, phục hồi và phấn đấu thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, khẳng định vị thế và uy tín của huyện nhà, tạo thế và lực cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra, từng bước hiện thực hóa mục tiêu vì một Bố Trạch phát triển nhanh và bền vững!  

Một năm cũ lại sắp đi qua, nhường chỗ cho năm mới với những điều mới mẻ tốt đẹp đang chờ đợi phía trước. Chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 vạn sự bình an, năm mới thắng lợi mới!

NGUYỄN NGỌC TUẤN

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Các tin khác