TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 193

  • Tổng 1.669.854

CHUNG SỨC ĐỒNG LÒNG, VỮNG NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ, CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH VỚI QUYẾT TÂM CAO NHẰM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI, QUỐC PHÒNG - AN NINH NĂM 2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Năm 2021 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025. Mặc dù những tháng đầu năm và đặc biệt là trong quý III - tiếp tục là khoảng thời gian khó khăn đối với cả tỉnh nói chung và huyện ta nói riêng, trong đó, có những khó khăn chưa bao giờ phải đối mặt, đó là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã xảy ra trên địa bàn huyện, làm ảnh hưởng trầm trọng đến mọi hoạt động kinh tế- xã hội và đời sống Nhân dân.

Nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp trên; cùng với việc đánh giá và dự báo sát tình hình, Huyện Bố Trạch đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp; bám sát thực tiễn, tập trung và huy động mọi nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự đóng góp, hỗ trợ kịp thời của cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng hành đầy trách nhiệm và ủng hộ của toàn thể Nhân dân trong huyện nên kinh tế - xã hội năm 2021 vẫn duy trì được sự phát triển, đạt những kết quả khá ấn tượng và toàn diện.

Thứ nhất, Đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được diễn ra an toàn, thành công, dân chủ, đúng pháp luật, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,9%. Kết quả đã bầu 03/03 vị đại biểu Quốc hội, 10/10 vị đại biểu HĐND tỉnh, 35/35 vị đại biểu HĐND huyện, 676/685 vị đại biểu HĐND xã, thị trấn. Hầu hết các đại biểu trúng cử đạt số phiếu tập trung rất cao. Cuộc bầu cử thành công thể hiện niềm tin và sự đồng thuận rất cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, ngay sau bầu cử, đã tiến hành kiện toàn bộ máy chính quyền hai cấp nhiệm kỳ mới, hoạt động ổn định, có hiệu quả.

Thứ hai, Đã ưu tiên tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số thời điểm, chủ động sớm thành lập Trung tâm Chỉ huy để kích hoạt chế độ chỉ huy tập trung cao độ, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách ngay khi phát hiện trên địa bàn có ca dương tính với Covid-19. Sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, tập trung biện pháp cơ bản là chốt, chặn kiểm soát và thần tốc khoanh vùng để xét nghiệm, truy vết dập dịch. Trên cơ sở đó, bóc tách kịp thời các Fo ra khỏi cộng đồng để tổ chức điều trị. Đẩy nhanh tiến độ tiêm Vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn. Nhờ vậy, dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi và kiểm soát chặt chẽ. Từ đầu tháng 11 đến nay, toàn huyện đã dần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.  

Thứ ba, Kiên trì thực hiện mục tiêu kép linh hoạt, thực hiện hoàn thành vượt mức 16/17 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Đặc biệt, các chỉ tiêu trên lĩnh vực kinh tế vượt cao so mục tiêu đề ra; thu ngân sách được 775 tỷ đồng, vượt 98% dự toán tỉnh giao, tăng 50% so cùng kỳ; các khoản thu trong cân đối đạt và vượt dự toán giao, đảm bảo được các nhiệm vụ chi. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả việc huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng các dự án, công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn, cơ bản đảm bảo theo hướng đồng bộ, mang tính kết nối và hiện đại tại một số khu vực có điều kiện, đáp ứng yêu cầu về đời sống vật chất, tinh thần và phục vụ sản xuất của người dân; nhất là hệ thống giao thông đô thị Hoàn Lão có sự đổi thay rõ nét, tạo nên diện mạo mới nhiều khởi sắc.  

Thứ tư, Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, chi trả kịp thời các chế độ chính sách theo quy định; đời sống Nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh được tăng cường; tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đã thực hiện kịp thời các biện pháp ứng phó, cứu trợ khẩn cấp (nhất là hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế trong thời gian giãn cách xã hội) và khắc phục nhanh các thiệt hại, ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Tổ chức đón công dân từ vùng dịch về quê đầm ấm và an toàn; quản lý, giám sát công dân theo đúng quy định. Đồng thời, bằng tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng, trong điều kiện và khả năng có thể, đã có nhiều hoạt động hỗ trợ bà con các tỉnh bạn trên đường về quê đi qua địa bàn huyện.  

Những kết quả đạt được là tích hợp của nhiều yếu tố tích cực, mà trọng tâm chính là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, của toàn thể Nhân dân trong toàn huyện. Đây là kết quả rất đáng trân trọng trong bối cảnh có nhiều khó khăn như vậy!  

Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải nói rằng, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, nhất là các y, bác sĩ, các chiến sỹ quân đội, công an, biên phòng và cả hệ thống chính trị đã rất tích cực, dốc toàn lực cho công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Các tổ chức, doanh nghiệp và bà con Nhân dân huyện Bố Trạch bằng những tình cảm chân thành đã cùng nhau san sẻ yêu thương, đồng hành cùng với các ngành, các cấp từ huyện đến cơ sở tích cực hưởng ứng các phong trào chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản; quyên góp, ủng hộ, góp sức cùng với Chính quyền để vượt qua đỉnh điểm khó khăn của đại dịch Covid-19.  

Kết quả đạt được là rất quan trọng, tuy vậy không được phép chủ quan, vẫn còn một số lĩnh vực, một số nhiệm vụ thực hiện chưa đạt được như mong muốn. Trong số 17 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, có 01 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra đó là tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động, bên cạnh đó, có những chỉ tiêu đã đạt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng; ngoài những lý do khách quan, có một phần là do trách nhiệm, năng lực điều hành của các phòng, ban và các địa phương có mặt còn hạn chế; việc chỉ đạo, điều hành ở một số khâu, một số việc có lúc thiếu chủ động, chưa kịp thời; vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa tự khắc phục khó khăn để vươn lên…Đây chính là những rào cản, khuyết điểm chủ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cần phải được khắc phục nhanh và triệt để.

Xác định năm 2022 sẽ tiếp tục là năm có nhiều khó khăn, hậu quả và những ảnh hưởng bất lợi của dịch bệnh là quá lớn, cần có khoảng thời gian dài để phục hồi. Nhưng với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao và khát vọng phát triển mạnh mẽ, trong bối cảnh đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần phải chủ động, nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là người đứng đầu cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm; sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế; phải chủ động và có biện pháp hữu hiệu để hóa giải những khó khăn, linh động áp dụng kinh nghiệm tích lũy được vào thực tiễn, cụ thể hóa trong chỉ đạo, điều hành nhằm đạt kết quả cao nhất. Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Trước mắt, các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Bố Trạch cần tập trung các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết nguyên đán, đẩy mạnh xử lý nghiêm các vi phạm về tàng trữ, buôn bán pháo nổ, vật liệu nổ. Tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu mua sắm Tết của Nhân dân.

Quan tâm chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách, gia đình người có công và đối tượng yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt công tác Đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Đảm bảo cho Nhân dân được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần ấm no, an toàn, vui tươi và lành mạnh. 

Nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong năm 2022 vẫn là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19", bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Huy động sự vào cuộc của của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo, ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan, phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, mở rộng các đối tượng theo quy định.

Nhiệm vụ lâu dài là triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, tiếp tục bổ sung và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả. Trong chỉ đạo phải có “tư tưởng đột phá”, “đổi mới sáng tạo” để thực hiện tốt các khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra. Quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành; xác định rõ lộ trình để thực hiện hoàn thành sớm các mục tiêu có điều kiện thuận lợi.

Nhiệm vụ quan trọng nữa đó là phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế; linh hoạt điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; trong mọi lĩnh vực cần đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của Nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng trong mọi hoạt động xã hội. Giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của Nhân dân, tạo điều kiện ổn định sản xuất, đảm bảo sinh kế, cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống, nhất là đời sống của những gia đình chính sách, người có công, những người nghèo, đối tượng yếu thếTăng cường hoạt động tư vấn, kết nối, hỗ trợ người lao động để giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn, nhất là bảo đảm an sinh và tạo việc làm, sinh kế lâu dài cho bà con Nhân dân trở về quê từ vùng dịch, giúp họ an cư, ổn định cuộc sống tại quê nhà nếu có nguyện vọng. Thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo.   

Đồng thời, thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền hai cấp; Thủ trưởng các ngành, đơn vị, địa phương phải phát huy vai trò, trách nhiệm, phải có quyết tâm chính trị cao trong chỉ đạo, điều hành. Thực hiện nghiêm Quy định số 01-QĐ/HU của Ban Thường vụ Huyện uỷ về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực thi công vụ. Đẩy mạnh việc hội, họp trực tuyến; cải cách hành chính theo nội dung Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, giai đoạn 2021-2025. Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Phát huy hiệu quả công nghệ số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, đáp ứng yêu cầu xử lý công vụ trong điều kiện hiện nay. Củng cố quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Trên tinh thần chung sức đồng lòng, vững niềm tin và khát vọng phát triển mạnh mẽ, UBND huyện sẽ tranh thủ mọi nguồn lực, tận dụng thời cơ, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tạo thế và lực thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đề ra, từng bước xây dựng Bố Trạch phát triển nhanh và bền vững.

Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022 với nhiều thắng lợi mới!

NGUYỄN NGỌC TUẤN

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch

Các tin khác