TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 790

  • Tổng 1.689.838

Những chính sách có hiệu lực từ đầu năm 2016

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Năm 2016, nhiều chính sách sẽ có hiệu lực, gồm: cấp thẻ căn cước công dân, tăng thuế suất với rượu bia và thuốc lá, tăng tuổi gọi nhập ngũ...

Từ 1/1/2016, lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc trong trường hợp sinh thường; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Đối với trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Cũng bắt đầu từ thời điểm này sẽ chính thức cấp thẻ căn cước công dâncho người từ 14 tuổi trở lên. Thẻ căn cước công dân chỉ phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Thẻ căn cước công dân có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ ngày 1/1/2016, sẽ chính thức tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt lên thành 70% đối với thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá, lên thành 30% với rượu dưới 20 độ. Đối với rượu từ 20 độ trở lên và bia, thuế suất thuế TTĐB cũng tăng thêm 5% lên 55%.

Cũng từ ngày đầu năm mới 2016, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình sẽ kéo dài đến hết 27 tuổi, đối với công dân đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để học chương trình đào tạo đại học, cao đẳng. Đồng thời cũng quy định cụ thể thời điểm gọi công dân nhập ngũ được thực hiện vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm.

Các tin khác