TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1923

  • Tổng 8.527.061

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Bố Trạch khoá XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Bố Trạch khoá XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/7. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Trong đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Công Toán, TUV, Bí thư Huyện uỷ, CT HĐND huyện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu, cử tri và nhân dân toàn huyện. Trong chương trình hôm nay, PV Minh Như sẽ thông tin đến các bạn những nét chính trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND huyện lần thứ 9, khoá XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Như đã biết, kỳ họp thứ 9 của HĐND huyện khoá XIX khai mạc vào sáng ngày 19/7, trên cơ sở xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các Ban của HĐND, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Hội đồng nhân dân huyện Bố Trạch đã tiến hành phân tích, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 và bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023.

HĐND huyện thống nhất với kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023 của huyện. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò vận động của Mặt trận, sự nỗ lực, cố gắng của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận trong nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội huyện nhà có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các vấn đề nổi cộm được nắm bắt và xử lý kịp thời.

Bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, với tinh thần làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm để có biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch HĐND huyện, ông Lê Công Toán nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp, đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để UBND huyện, Trưởng các phòng, ban , đơn vị trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, không vòng vo, đưa ra được giải pháp căn cơ, tạo được chuyển biến trên thực tế.

Tham gia chất vấn tại Kỳ họp, các vị đại biểu HĐND huyện đã bám sát thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với nội dung chất vấn mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống nhân dân như: thực trạng bán hàng ở khu vực các trường học về thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bánh kẹo có chứa chất ma túy; việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng chính sách; Tình trạng quá tải về thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại Trung tâm giao dịch một cửa của huyện; việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp giấy CNQSD đất trên địa bàn huyện; thủ tục đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, tiểu khu; phương án ngăn chặn, giải quyết vấn nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi gắn với các trò cá cược trên mạng internet tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên; Kế hoạch tu sửa và di dời hệ thống điện dân sinh; Việc thực hiện các khoản thu chi tại các nhà trường trong năm học 2022 – 2023…

Nhìn chung phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm có sự trao đổi tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề; các đại biểu thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đặt câu hỏi ngắn ngọn, rõ ràng và bám sát các nhóm vấn đề. Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị đã trả lời thẳng thắn về kết quả đạt được, những khó khăn, phức tạp, tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn nội dung trả lời chất vấn chưa rõ, cần tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp thiết thực và hiệu quả hơn để triển khai trong thời gian tới.

Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã có bài phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND huyện. Đồng thời, khẳng định những kết quả đạt được của huyện trong 6 tháng đầu năm 2023 và đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2023.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Lê Công Toán, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Các đại biểu HĐND huyện đã nêu cao trách nhiệm trước cử tri, nhân dân trong thực hiện hoạt động giám sát; UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành theo nhiệm vụ phân công. Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND, các ban, ngành, đoàn thể tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề được chất vấn để báo cáo HĐND huyện tại kỳ họp tới theo quy định. Giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND huyện giám sát việc triển khai, thực hiện các cam kết, giải pháp của thủ trưởng các ban, ngành tại kỳ họp. Ủy ban MTQ huyện và các tổ chức thành viên giám sát, vận động các tổ chức, nhân dân cùng tham gia giám sát; phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 9, HĐND Huyện Bố Trạch khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 -2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua cùng với thành công của Kỳ họp thứ 9, tin tưởng, kỳ vọng huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong năm 2023, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ.

Minh Như

Trung tâm VH – TT&TT

Các tin khác