TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 745

  • Tổng 2.229.200

Làng Nhân Nam vui Hội cầu mùa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Các cụ cao niên tổ chức nghi lễ cúng cá Ông

Sắc xuân như thêm tưng bừng rộn rã ở làng biển Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch trong những ngày đầu năm mới khi bà con ngư dân làng biển Nhân Nam nô nức chuẩn bị cho Lễ hội cầu mùa, đây được xem là lễ hội quan trọng nhất đối với cư dân miền biển xã Nhân Trạch.  Lễ hội cầu mùa thể hiện sự đa dạng, phong phú trong đời sống tinh thần, văn hóa cũng như tín ngưỡng của người dân làng biển Nhân Nam như một nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng biển nơi đây.

Lễ hội cầu mùa của làng biển Nhân Nam được tổ chức thường niên trong khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng ba âm lịch hàng năm dẽ chọn lúc có thời tiết đẹp nhất để tổ chức.Việc tổ chức lễ hội cầu mùa là dịp để người dân miền biểm Nhân Nam thể hiện lòng thành kính của mình đối với cá Ông - vị thần của biển cả nói riêng và lòng thành kính đối với các vị thần linh, các bậc tiền nhân có công sáng lập nên làng biển Nhân Nam nói chung.

Mặc dù là nghi lễ cầu mùa của làng biển Nhân Nam nhưng được tổ chức cho tất cả người dân cùng sinh sống tại địa bàn xã Nhân Trạch. Trước khi tổ chức lễ hội khoảng một đến hai tháng, Ban tổ chức nghi lễ, các ban, ngành đoàn thể cấp xã và các gia đình sẽ họp bàn để thống nhất việc chọn ngày tốt tháng tốt, ấn định ngày tổ chức lễ hội, chuẩn bị đóng góp các lễ vật, phân công công việc trong tổ chức nghi lễ cầu mùa.

Để tổ chức lễ ccầu mùa thì bà con nhân dân trong xã phải chuẩn bị các đồ lễ gồm các vật phẩm như: lợn, gà, xôi, rượu và các sản vật quê hương (đây là những lễ vật chính để dâng cúng trong nghi lễ, đặc biệt mâm lễ càng to, lễ vật càng nhiều thì càng thể hiện quy mô của lễ hội cũng như sự sung túc của bà con nhân dân). Đặc biệt không thể thiếu trong lễ hội cầu mùa của làng biển Nhân Nam chính sự hiện diện của những đoàn thuyền đánh cá của cư dân Nhân Nam đang vươn mình trên sóng để sẵn sàng vươn khơi bắt đầu một năm mới bội thu sau tiếng trong xuất quân của lễ hội.

Các đoàn thuyền đánh cá vươn khơi sau hồi trống xuất quân

Đến ngày đã định, vào sáng sớm, mọi người trong xã có mặt đông đủ tại bến cá là nơi diễn ra nghi lễ để chuẩn bị các điều kiện cho lễ hội diễn ra. Ban tổ chức lễ hội cùng với những người phụ lễ mang đồ lễ đến nơi có tổ chức để bày biện lễ vật chuẩn bị vào lễ.

Mọi thứ chuẩn bị xong ban tổ chức lễ cầu mùa gồm các cụ cao niên trong làng Nhân Nam tổ chức nghi lễ cúng Cá ông và các vị thần linh để cầu xin Cá Ông, các vị thần linh phù hộ cho những chuyến ra khơi được an toàn, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, cuộc sống của người dân ven biển Nhân Trạch được ấm no, hạnh phúc. Sau khi các cụ cao niên hoàn thành nghi lễ cúng cá ông và các vị thần linh, lãnh đạo  UBND xã Nhân Trạch đánh trống xuất quân  đánh bắt thủy hải sản báo hiệu một mùa khai thác mới bắt đầu. từng hồi trống được gióng lên mạnh mẽ đã cỗ vũ tinh thần bà con vươn khơi bám biển cầu mong một năm mới sản xuất thắng lợi.

Đội văn nghệ dân gian xã Nhân Trạch biểu diễn múa chạy chữ

Sau khi hoàn tất phần nghi lễ tất cả mọi người tham gia lễ hội cùng hòa mình trong không khí vui tươi của phần hội. Họ vừa thưởng thức những sản vật quê hương, vừa đắm mình trong những vũ khúc dân gian độc đáo của những khúc hò biển, những điệu múa bông, chèo cạn rộn rã sóng nước biển khơi được câu lạc bộ văn hóa dân gian xã Nhân Trạch dày công tập luyện hàng tháng trời để phục vụ lễ hội. Tất cả mọi người có mặt tại lễ hội được tận hưởng không khí rộn rã , hào sảng trong những này đầu xuân của miền biển Nhân Nam, cùng vui vẻ chúc cho nhau mạnh khỏe, vạn sự tốt lành, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.

Sau khi lễ cầu mùa kết thúc, người dân làng biển Nhân Nam và nhân dân xã Nhân Trạch lại trở về với cuộc sống lao động đời thường, tích cực tham gia lao động sản xuất, vươn khơi, bám biển, tạo khí thế và hy vọng vào năm mới, đầu vụ mới với ước vọng cuộc sống ngày một sẽ ấm no, đầy đủ và tốt đẹp hơn.

 Lê Hữu Lợi

Phòng VH-TT

Các tin khác