TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 784

  • Tổng 2.229.239

Hội Nông dân xã Mỹ Trạch đã thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, Hội Nông dân xã Mỹ Trạch đã thực hiện tốt công tác cho vay từ nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH huyện, nhờ nguồn vốn ưu đãi này đã tạo điều kiện cho các hội viên Hội Nông dân có điều kiện để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu trên chính đáng.

Đến 30/9/2020, tổng dư nợ ủy thác vốn vay NHCSXH của Hội Nông dân xã Mỹ Trạch là 13.610 triệu đồng, với 175 hộ gia đình đang vay vốn thông  qua 5 tổ TK&VV. Từ đầu năm đến nay Hội Nông dẫn xã đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn; Chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, hiệu quả, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt. Bên cạnh đó Hội Nông dân xã thường xuyên mở các lớp tập huấn về công  tác ủy thác cho vay. 

Mô hình chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Thanh hội viện hội Nông dân xã Mỹ Trạch

Tới thăm mô hình chăn nuôi của Nông dân Nguyễn Thị Thanh ở thôn 5 (xã Mỹ Trạch), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự phát triển kinh tế của gia đình Chị. Từ hộ cận nghèo, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn của xã, đến nay, gia đình Chị Thanh đã thoát cận nghèo, kinh tế phát triển, nuôi được con ăn học đàng hoàng. Chị Thanh chia sẻ: “Không có vốn, thì không thể làm gì được, ngay sau khi được Hội nông dân xã tạo điều kiện cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện, kết hợp cùng với nguồn vốn của gia đình để phát triển kinh tế. Với số vốn này, bà  đã đầu tư phát triển chăn nuôi, làm trang trại VAC. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà  đã cung cấp ra thị trường trên 1.000 kg các loại cá, trên 500 con gà, vịt các loại, trên 1.200kg lợn thịt, từ 3 đến 5 con bê. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình bà  bình thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm. Bà cũng thường xuyên vận động người dân trong thôn chuyển đổi hình thức chăn nuôi để mang lại hiệu quả cao. Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: "Nhận thấy lợi thế về đất đai của gia đình có thể phát triển sản xuất mô hình VAC tổng hợp, lại được Hội Nông dân đứng ra tín chấp, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn của  NHCSXH để bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Từ chỗ thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt. Đến nay đã mở rộng quy mô để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập ổn định cho gia đình".

Ông Cao Viết Huy, Chủ tịch hội nông dân xã Mỹ Trạch cho biết: “Xác định hỗ trợ vốn và định hướng các cách thức làm ăn chính là hỗ trợ nông dân “cần câu cơm” hiệu quả cho hội viên, nên nhiều năm qua, Hội nông dân xã đã phát huy vai trò cầu nối của mình huy động và nhận ủy thác các nguồn vốn vay, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế”.

Ðể nguồn vốn ưu đãi “chảy” về đúng đối tượng, Hội nông dân xã quán triệt các Tổ TK&VV phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ. Đồng thời, vào ngày giao dịch xã (ngày 23 hàng tháng), bên cạnh tổ chức giải ngân và hỗ trợ hội viên trả lãi, gửi tiết kiệm tiện lợi, Hội nông dân xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đầy đủ chủ trương của Chính phủ, các chính sách mới của Ngân hàng về cho vay vốn ưu đãi. Hướng dẫn cụ thể các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng CSXH,

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình hội viên giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả,

Ông Cao Viết Huy Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Trạch cho biết: công tác ủy thác cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương. Ngoài nguồn vốn ưu đãi, hội nông dân còn phối hợp tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, tham quan, học hỏi, định hướng, nhân rộng các mô hình sản xuất, cây, con giống mới hiệu quả… để nông dân mạnh dạn đầu tư vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi. Thu nhập nhân dân nhờ đó cũng không ngừng tăng lên, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. 
Với mục tiêu đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, thời gian tới, Hội Nông dân xã Mỹ
Trạch tiếp tục tăng cường phối hợp với NHCSXH huyện nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề; đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất góp phần phát triển KT-XH, xây dựng NTM ở địa phương.

Cẩm Tú

Ngân hàng CSXH Bố Trạch

Các tin khác