TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 5605

  • Tổng 2.325.169

Hiệu quả từ các Chương trình tín dụng chính sách

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về tín dụng, đặc biệt là các chương trình tín dụng trọng điểm. Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới và phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch đang triển khai 16 chương trình tín dụng, tổng doanh số cho vay đạt trên 2.000 tỷ đồng với hơn 128.000 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, nhiều Chương trình tín dụng có dư nợ cao, như: cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn dư nợ trên 147 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo dư nợ 117 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo dư nợ 91 tỷ đồng; cho vay ưu đãi hộ nghèo dư nợ trên 71 tỷ đồng; cho vay giải quyết việc làm dư nợ 42 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội dư nợ 20 tỷ đồng; cho vay nhà ở phòng tránh bão lụt khu vực miền Trung dư nợ trên 4,3 tỷ đồng. Ông Mai Ngọc Sơn - Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch cho biết: “Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch đã tích cực tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện tốt Nghị định 78 của Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác trên địa bàn. Đồng thời đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ đối với mạng lưới hoạt động ủy thác tại cơ sở. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn và chuyển tại nguồn vốn đến với đúng đối tượng thủ hưởng. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả.

Gia đình ông Trần Văn Thanh ở thôn Đông Giang xã Hưng Trạch là một trong những hộ sớm được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm 2015 gia đình ông được Pòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, gia đình ông đã đầu tư cải tạo 1h đất vườn để chăn nuôi, trồng trọt làm kinh tế trang trại. Hiện nay, trang trại của gia đình ông Trần Văn Thanh đã phát triển ổn định, với việc trồng ăn quả và luân phiên các loại rau màu gối vụ, đồng thời nuôi 6.000 – 8.000 con gà thả vườn và 4 con bò cái sinh sản. Mỗi năm, trừ mọi chi phí gia đình ông có lãi trên 100 triệu đồng. Ông Trần Văn Thanh - Thôn Đông Giang xã Hưng Trạch chia sẻ: “Trước đây mình là hộ nghèo, cũng có một số đất đai, vườn tược nhưng không có vốn làm ăn. Nay cũng nhờ vay vốn của Ngân hàng chính sách để về làm ăn, thì cũng chăn nuôi gà, bò, trồng cây ăn quả, có thu nhập ổn định, cho con cái ăn học”.

Vốn ở vùng trũng thấp, nên ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Liễu ở thôn 1 Thanh Sen xã Phúc Trạch thường xuyên bị ngập lụt. Vì vậy, cuộc sống không lấy gì làm khá giả của gia đình bà Hoàng Thị Liễu càng thêm chồng chất khó khăn với nỗi lo thường trực mỗi khi đến mùa mưa bão. Và rồi, mong muốn có được một căn chòi tránh lũ của gia đình đã được Chính quyền địa phương xét duyệt và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch giải ngân, cho vay nhà ở phòng tránh bão lụt. Năm 2015 công trình chòi vượt lũ của gia đình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, từ đó mỗi khi đến mùa mưa lũ, 5 người trong gia đình bà Hoàng Thị Liễu đã có nơi để trú ẩn an toàn, các vật dụng, tài sản trong gia đình cũng có nơi để cất giữ nên không còn bị thiệt hại như các trận lũ, lụt những năm trước. Bà Hoàng Thị Liễu - Thôn 1 Thanh Sen xã Phúc Trạch tâm sự: “Do tôi ở vùng sâu, vùng xa, đến mùa lũ về thị bị lũ cuốn trôi đồ đạc. Từ cái ngày có Ngân hàng CSXH và Nhà nước đã tạo điều kiện cho tôi vay được 15 triệu đồng, gia đình tôi bỏ thêm nựa làm một cái chòi vượt lũ. Từ ngày có cái chòi vượt lũ đến giờ gia đình tôi được yên tâm hơn, mỗi khi lũ về thì gia đình tôi chuyển đồ đạc lên trên nớ, rồi cả gia đình cùng lên trên nớ. Từ cái ngày nớ đến giờ thì gia đình tôi yên tâm”

Từ các chương trình tín dụng Chính sách, đến nay đồng vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát huy được hiệu quả tích cực. Góp phần tạo việc làm cho hơn 70.000 lao động. Giúp 6 đơn vị phục hồi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giúp hơn 12.000 lượt hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.Trên11.000 học sinh sinh viên con hộ nghèo, cận nghèo, hộ có khó khăn về tài chính có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.100 cháu là học sinh, sinh viên có máy tính và thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Gần 22.000 hộ gia đình có vốn để xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, sức khỏe. Trên 2.000 hộ gia đình nghèo được vay vốn hỗ trợ làm nhà ở và làm nhà ở phòng tránh bão lụt, qua đó đã giải quyết được gần 80% số hộ có nhà ở dột nát, không đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ.

Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bố Trạch lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, đưa đời sống người dân ngày càng nâng cao, bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc.

Thành Chung

Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch

Các tin khác