TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 546

  • Tổng 1.874.595

Bế mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Bố Trạch khoá XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và hiệu quả, kỳ họp thứ 3 của HĐND huyện Bố Trạch khoá 19, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra.

 Tham dự kỳ họp HĐND huyện Bố Trạch khóa 19, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có đồng chí Nguyễn Công Huấn, UVTV Tỉnh Ủy, Phó TT HĐND tỉnh; đồng chí Lê Công Toán, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong BTV HU – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện; đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đóng trên địa bàn huyện và chính quyền 28 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Như chúng tôi đã thông tin, kỳ họp thứ 3 của HĐND huyện khoá 19 khai mạc vào sáng ngày 14/12, tại kỳ họp các đại biểu đã nghe các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các Ban của HĐND, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân huyện, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của ban pháp chế; Báo cáo kết quả thẩm tra của ban kt –xh về tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2021; Tờ trình dự thảo nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2022; Tờ trình và dự thảo nghị quyết về phân bổ dự toán chi ngân sách cấp huyện năm 2022...

Trong năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. Nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ huyện, sự phối hợp có hiệu quả giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN huyện, các đoàn thể và sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của toàn thể Nhân dân đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết HĐND huyện đề ra. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhờ đó đã kiểm soát được và không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong phần thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ý kiến thảo luận, chất vấn đã thẳng thắn đề cập đến các lĩnh vực quan trọng, sâu sát với tình hình thực tế, bức thiết, nổi cộm trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Tại kỳ họp các đại biểu cũng đã nghe các ngành như Điện lực, Tài nguyên môi trường, Văn phòng quản lý đất đai trả lời các ý kiến của cư tri

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm như việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19 và giải quyết việc làm cho con em của huyện trở về từ các tỉnh phía nam và phía bắc đã được ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Lao động – TBXH huyện trực tiếp trả lời.

Tại phiên chất vấn, ông Võ Hải Quân, trưởng phòng GDĐT huyện cũng đã trả lời ý kiến của các cử tri về phương án đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học trong bối cảnh covid 19.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề về: Xây dựng nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao; Phương án giải quyết các trường hợp cán bộ đoàn quá tuổi; Thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của các cán bộ, công chức Tư pháp- Hộ tịch; Địa chính; Kế toán tại cấp xã...

Hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã đi theo hướng thiết thực, thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm và tập trung vào một số vấn đề bức xúc được các vị đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Nhờ có sự chuẩn bị tổng hợp chu đáo từ các cuộc tiếp xúc cử tri, Kỳ họp đã ghi nhận và đánh giá cao chất lượng hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND cũng như sự chủ động, linh hoạt của các phòng, ban của UBND huyện trong việc trả lời các nội dung được yêu cầu giải đáp.

 

Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – PBT Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã có bài phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND huyện. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục phát huy tốt, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định, tại kỳ họp, HĐND huyện đã thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2022; Nghị quyết về phân bổ dự toán chi ngân sách cấp huyện năm 2022; Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2022 huyện Bố Trạch; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện; Nghị quyết về chương trình hành động của HĐND huyện năm 2022; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và Nghị quyết về điều chỉnh một số nội dung trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hoàn Lão đến năm 2035.

Cũng tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện cần chỉ đạo các ngành, các địa phương sớm có kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND huyện, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong những tháng cuối năm 2021. Đồng thời, đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, phổ biến kịp thời các Nghị quyết và động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết đã đề ra. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND các Tổ đại biểu và các đại biểu cần tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND, giám sát việc giải quyết các kiến nghị bức xúc của cử tri một cách có hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức.

 

 Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Công Toán, TUV, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh:

“Ngay sau kỳ họp này, đề nghị Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban, đơn vị, địa phương và các vị đại biểu HĐND huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất: căn cứ diễn biến của dịch bệnh, Thường trực HĐND phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, động viên Nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND huyện, sớm đưa nghị quyết vào thực tiễn. Đề nghị UBMTTQVN huyện và các tổ chức thành viên phát động phong trào thi đua yêu nước, động viên mọi tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi nghị quyết của HĐND huyện đề ra.

Thứ hai: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng cơ quan, đơn vị triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND huyện đã được thông qua tại Kỳ họp, bảo đảm công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật, đạt chất lượng, hiệu quả cao; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022.

Thứ ba: Trên cơ sở Quy chế hoạt động và Nội quy kỳ họp HĐND huyện khóa XIX, tôi đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp; đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc cử tri; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát và tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Thứ tư: Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho Thường trực HĐND, UBND tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng hoạt động cần thiết cho đại biểu HĐND các cấp nhằm nâng cao kiến thức kỹ năng hoạt động của HĐND”.

Thu Thanh - Minh Như – Thành Vinh

Đài TT – TH Bố Trạch

 

 

Các tin khác