TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 12124

  • Tổng 2.132.741

Huyện Bố Trạch tập trung đầu tư du lịch phát triển bền vững

Xem với cỡ chữ : A- A A+

    Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bố Trạch lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã xác định: “Phát triển dịch vụ du lịch là hướng đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời kỳ mới”. Năm 2016, bước vào triển khai thực hiện nghị quyết với định hướng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch. Huyện Bố Trạch đã cụ thể hóa nghị quyết bằng những giải pháp đồng bộ và thiết thực, mang tầm chiến lược, lâu dài.

 

Huyện Bố Trạch là nơi hội tụ nhiều địa điểm du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi tắm Đá Nhảy, những di tích lịch sử văn hóa có giá trị như phà Xuân Sơn, Đường 20 quyết thắng, Hang Tám cô, Cảng Gianh, làng chiến đấu Cự Nẫm…và hệ thống hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha kẻ Bàng kỳ vĩ, tráng lệ. Đó là điều kiện để hình thành và phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch vui chơi giải trí và du lịch tâm linh…

Trong những năm qua, huyện Bố Trạch đã và đang từng bước phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch, đưa du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Hoạt động du lịch trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Hướng vào các hoạt động kỷ niệm 10 năm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2013 và động Phong Nha vinh dự được TripAdvisor trao chứng nhận là điểm du lịch xuất sắc. Trung tâm vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã có sự đổi mới phong cách phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đến tham quan. Các điểm du lịch trên địa bàn huyện Bố Trạch như Chày Lập, suối Nước Moọc, khu tưởng niệm hang 8 TNXP, động Thiên Đường... đã được đầu tư nâng cấp và thu hút số lượng khách đến tham quan khá lớn. Ngoài ra, Trung tâm vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đưa vào hoạt động có hiệu quả các tuyến du lịch mới khám phá sâu 1.500m vào động Phong Nha, du lịch hang động rào Thương, hang Én, du lịch sinh thái khám phá hang động thung lũng sinh tồn hang E, tổ chức khai trương nhiều sản phẩm du lịch như Zip-line tắm sông, tắm bùn tại tuyến du lịch Sông Chày – Hang Tối thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế. Các xã có lợi thế bờ biển trên địa bàn huyện cũng đã tiến hành từng bước lập quy hoạch các khu dịch vụ, bãi tắm nhằm phát triển dịch vụ của địa phương. Từ năm 2010 đến nay, lượng khách du lịch đến Bố Trạch đạt gần  2.350 ngàn lượt với doanh thu trên 270 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2015, số lượng khách đến tham quan du lịch trên địa bàn huyện có trên 760 ngàn lượt, doanh thu về du lịch đạt gần 120 tỷ đồng, đạt 147% kế hoạch và tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng 3 tháng đầu năm 2016, Tổng lượng khách đến tham quan di sản vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là 110 ngàn lượt  tăng 33,7% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế trên 40.000 lượt khách nội địa gần 70.000 lượt. tổng doanh thu đạt hơn 18 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhiều năm qua trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của nhiều dự án công ty, doanh nghiệp đầu tư vào các địa điểm du lịch trên địa bàn như: Dự án phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mekong (MTDP) đầu tư phát triển động Tiên Sơn 9 tỷ đồng, Dự án hợp phần KFW của Chính phủ cộng hòa Liên Bang Đức đã đầu tư phát triển động Phong Nha 5 tỷ đồng. Tập đoàn Trường Thịnh năm 2010 cũng đã đầu tư trên 150 tỉ đồng và khai thác có hiệu quả động Thiên Đường.

Bên cạnh đó, lĩnh vực dịch vụ du lịch như cơ sở lưu trú du lịch ngày càng phát triển với gần 60 khách sạn, nhà nghỉ gồm gần 400 phòng lưu trú, đáp ứng nhu cầu nghỉ cho khách. Đồng thời giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, tài chính ngân hàng, hệ thống chợ, các điểm vui chơi giải trí, các dịch vụ mua sắm phát triển mạnh đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Có thể thấy, Kinh tế du lịch đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực trong việc đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện Bố Trạch theo hướng tăng dần tỷ trọng GDP dịch vụ du lịch, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu ngân sách và tạo tiền đề cho các ngành kinh tế khác phát triển.

 

Giai đoạn 2016 – 2020, Huyện Bố Trạch tập trung phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tập trung phát triển các sản phẩm lợi thế, đưa Bố Trạch trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của tỉnh, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện; Phấn đấu tăng trưởng số lượng khách du lịch từ 25-30% /năm, đến năm 2020 đón được hơn 1,8 triệu lượt khách, nâng mức thu nhập du lịch đạt hơn 1.850 tỷ đồng; có 82 cơ sở lưu trú với 800 buồng, trong đó có ít nhất 3 khách sạn, khu nghĩ dưỡng đạt từ 3 sao trở lên. Chuyển dịch cơ cấu khách du lịch, trong đó, tăng dần tỷ trọng khách quốc tế đạt 18 - 20% vào năm 2020.

Huyện chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - dịch vụ, ưu tiên vào lĩnh vực hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật  như các cơ sở nhà hàng, cơ sở lưu trú, các công trình phục vụ du lịch, cơ sở vui chơi giải trí, mua sắm, khu thương mại tổng hợp như ở khu vực Phong Nha, Kẻ Bàng, sân golf ở Đá Nhảy, ... Bên cạnh đó, phát triển các trung tâm thương mại- dịch vụ có chất lượng cao, hệ thống chợ trung tâm. Tiếp tục nâng cấp hệ thống giao thông liên xã, liên thôn và hiện đại hóa và nâng cao chất lượng phục vụ của các dịch vụ như: viễn thông, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, cấp điện cấp nước,… phù hợp với định hướng phát triển Bố Trạch trở thành một trong những trung tâm du lịch có chất lương cao của tỉnh, có thể tổ chức được các sự kiện của tỉnh cũng như quốc gia.

Có thể khẳng định, tập trung đầu tư du lịch phát triển bền vững là một chủ trương đúng đắn của huyện Bố Trạch nhằm phát huy lợi thế và khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch. Thời gian tới, Huyện Bố Trạch sẽ cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước thành các giải pháp cụ thể để huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phục vụ  phát triển dịch vụ du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế địa phương với mục tiêu phấn đấu đến năm đến năm 2020 giá trị tăng thêm ngành dịch vụ đạt trên 3.700 tỷ đồng, đảm bảo tỷ trọng dịch vụ chiếm 48% trong toàn bộ nền kinh tế huyện và tốc độ tăng bình quân hằng năm đạt 12%./.

 

Thu Thơm
Đài Truyền Thanh Bố Trạch

Các tin khác