TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 593

  • Tổng 1.874.642

Thông báo kết luận (Số: 1694/TB-UBND) Kết luận của đồng chí Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tại cuộc họp triển khai thực hiện công tác phòng chống cơn bão số 10

Xem với cỡ chữ : A- A A+

THÔNG BÁO

Kết luận của đồng chí Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tại cuộc họp triển khai thực hiện công tác phòng chống cơn bão số 10

Vào lúc 10h, ngày 14/9/2017, UBND huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức họp để triển khai công tác phòng chống cơn bão số 10, do đồng chí Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chủ trì, tham dự có các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Sau khi nghe Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo công tác triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 10, ý kiến tham dự của các thành viên tham dự, đồng chí Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy kết luận:

Bão số 10 (tên quốc tế là DOKSURI) đang di chuyển nhanh hướng về vùng biển và đất liền nước ta. Dự báo tỉnh Quảng Bình sẽ nằm trong tâm bão khi bão đổ bộ vào đất liền. Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15. Từ 15-16/9 bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền tỉnh Quảng Bình với sức gió cấp 12 giật cấp 14, vùng gần tâm bão cấp 15, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng. Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây đổ bộ vào Việt Nam. Đặc biệt, huyện Bố Trạch có nguy cơ nằm trong vùng tâm bão.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó với bão số 10 đang chuẩn bị vào đất liền, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra, UBND huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu các ngành, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tập trung triển khai thực hiên một số nội dung sau: 

1. Các ngành, đơn vị, UBND các xã, thị trấn:

- Theo chức năng, nhiệm vụ được giao sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến mưa, lũ, bão, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, an toàn các công trình nhất các công trình giao thông, hồ đập. Tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lụt bão, nắm vững thông tin, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện (qua Văn phòng thường trực Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

- Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND huyện tại Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 13/9/2017. Thực hiện đúng phương án phòng chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

- Các thành viên Ban chỉ huy huyện khẩn trương xuống địa bàn được phân công trực tiếp theo dõi, nắm tình hình, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác ứng phó với cơn bão số 10 đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Thường xuyên báo cáo tình hình về UBND huyện, Ban chỉ huy huyện để cập nhật thông tin và có sự chỉ đạo.

- UBND các xã, thị trấn phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các thôn, bản, đặc biệt là những vùng bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lỡ, lũ quét theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thiệt hại thấp nhất khi có bão đổ bộ vào địa bàn, trong đó tập trung đảm bảo an toàn về người.

2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Các Đồn biên phòng, các ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ:

- Tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm. Kiểm đếm, rà soát lại số lượng tàu cá tránh trú bão an toàn trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khơi đánh bắt hải sản kể từ ngày 14/9/2017 cho đến khi có thông báo mới.

- Đôn đốc, hướng dẫn các chủ tàu vào khu neo đậu tránh trú bão tuân thủ các yếu tố kỷ thuật để tránh thiệt hại; hướng dẫn các chủ tàu bố trí thả thêm neo, chằng buộc chắc chắn để đảm bảo an toàn. Trong thời gian bão đổ bộ kiên quyết không được để người ở lại trên tàu, lồng bè.

- Chỉ đạo các hộ nuôi trồng thuỷ sản chủ động thu hoạch thuỷ hải sản nuôi trồng để tránh thiệt hại. Đặc biệt, yêu cầu các chủ nuôi trồng thuỷ sản có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, tuyệt đối không để người dân ở lại nơi các khu vực hồ nuôi trồng khi xãy ra bão lũ.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt để sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Kiên quyết, bắt buộc di dời để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

- Bố trí lực lượng kiểm soát tuyệt đối không để cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang hoạt động trong thời điểm này.

- Theo dõi, kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xã lũ đảm bảo an toàn cho đập và hạ du, nhất là đối với các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý. Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối;

- Tổ chức kiểm tra, rà soát và có phương án bảo đảm an toàn các công trình giao thông, thuỷ lợi, các công trình đê điều, hồ đập để chủ động xử lý khi mưa lũ xảy ra.

- Bố trí phương tiện, huy động thuyền trên các sông sẳn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi bão lũ xảy ra.

3. Công an huyện:

- Phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng chốt chặn tại các vị trí xung yếu tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn trong thời gian xảy ra bão, lũ.

- Bố trí phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống do bão, lũ, lụt gây ra; thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự.

- Có phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của nhân dân trong thời điểm phòng chống bão lụt, nhất là tài sản của người dân phải sơ tán.

4. Ban chỉ huy Quân sự, Hạt Kiểm lâm huyện

- Chủ động phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống do bão, lũ, lụt gây ra khi có yêu cầu.

5. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường học trực thuộc phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trước, trong và sau bão lụt; tổ chức chằng chống cho cơ sở vật chất trường học, di chuyển các trang thiết bị tránh thiệt hại khi có bão lụt xảy ra.

6. Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh huyện: Theo dõi sát sao diễn biến của bão số 10, chỉ đạo hệ thống Trạm truyền thanh các xã, thị trấn đưa những thông tin mới nhất về diễn biến của bão để thông báo kịp thời cho nhân dân chủ động phòng, tránh an toàn;

7. Phòng Kinh tế và Hạ tầng:

- Kiểm tra, có phương án bảo đảm lương thực, thực phẩm phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực bị chia cắt, vùng sâu, vùng xa.

- Phối hợp Điện lực Bố Trạch tăng cường kiểm tra, có phương án đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện trong thời gian ứng phó với cơn bão số 10.

8. Trung tâm Viễn thông Bố Trạch thực hiện các phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là thông tin liên lạc đến các xã vùng sâu, vùng xa, bị chia cắt.

9. Yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp Công an huyện, Hạt kiểm lâm, UBND cac xã, thị trấn, các ngành có liên quan có phương án đảm bảo giao thông thông suốt sau cơn bão phục vụ cho công tác chỉ đạo và công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

UBND huyện thông báo để các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các xã, thị trấn biết, triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Tải về