TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 124

  • Tổng 1.669.785

Xã Hòa Trạch huyện Bố Trạch tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Là một trong 2 xã của huyện Bố Trạch đăng ký về đích Nông thôn mới trong năm 2019, hiện nay xã Hòa Trạch đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra

    

Xã Hòa Trạch là địa phương nông nghiệp có diện tích tự nhiên hơn 2.200ha, dân số trên 4.800 khẩu. Xác định Xây dựng nông thôn mới là cơ hội tốt để địa phương có thể tạo bướt đột phá trong quá trình đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế xã hội, từ đó làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Đảng ủy, chính quyền xã Hòa Trạch đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện. Gắn việc xây dựng nông thôn mới với các phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo”, “Chung tay cùng nông dân bảo vệ môi trường”. Ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch huyện Bố Trạch cho biết: “Những năm qua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn luôn quan tâm đầu tư. Huy động tất cả các nguồn lực, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, đặc biệt là tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên. Nhờ đó phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả khả quan, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới”.

Trong việc triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xác định xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt đường giao thông là khâu đột phá, bởi giao thông thuận lợi sẽ giúp cho lưu thông hàng hoá và đẩy mạnh phát triển sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Trong những năm qua bên cạnh việc tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên, xã Hòa Trạch đã chủ động phát huy nguồn nội lực, đồng thời huy động sức mạnh của toàn dân cùng tham gia thực hiện. Đến nay tổng nguồn vốn đầu tư cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã Hòa Trạch đã đạt hơn 30 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng. Nhờ đó 90% đường giao thông nông thôn của địa phương đã được bê tông hóa, nhựa hóa và cứng hóa. Ông Dương Thanh Trường - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận Thôn Cà xã Hòa Trạch chia sẻ: “Ban công tác mặt trận Thôn đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới. Từ đó bà con rất đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến tiền, của, ngày công, đất đai để thực hiện thành công chương trình”.

Với sự chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành, đồng thời lồng ghép với các Chương trình, Dự án, xã Hòa Trạch đã tập trung hỗ trợ người dân phát triển các mô hình kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị và thu nhập. Hiện nay ngoài các cây trồng, vật nuôi truyền thống, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới như mô hình nuôi chim Trĩ, cá Diêu Hồng, trồng Măng Tây, Mít Thái mang lại cho các hộ gia đình nguồn thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững tốc độ phát triển của địa phương. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/người/năm, số hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm còn chưa tới 1,2%. Ông Phạm Hùng Thuận - Thôn Sen xã Hòa Trạch tâm sự: “Trước đây cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, đồng thời tạo điều kiện cho tôi được đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi thú y, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại. Hiện nay ngoài nuôi con bò, con cá, con lợn, trồng cây Hồ Tiêu tôi còn mạnh dạn đầu tư trồng thêm cây Mít Thái. Mỗi năm trang trại của gia đình mang lại nguồn lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn, con cái học hành đầy đủ, tôi có thêm điều kiện để đóng góp, ủng hộ vào chương tình xây dựng Nông thôn mới của địa phương”.

Hiện nay cùng với việc củng cố 17/19 tiêu chí đã đạt được, địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại đó là Thủy lợi và Trường học. Tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của từng cán bộ, Đảng viên và sự nỗ lực của quần chúng nhân dân sẽ giúp Hòa Trạch tiếp tục gặt hái được những thành công mới, xây dựng quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tiến Thành

Đài TT – TH Bố Trạch

Các tin khác