TIẾP DÂN, GIẢI QUYẾT KN - TC

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2594

  • Tổng 1.809.034

Bố Trạch các đơn vị hành chính ổn định hoạt động sau sát nhập

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Từ 1-2-2020, hai đơn vị hành chính sau sát nhập là thị trấn Hoàn Lão và xã Hải Phú chính thức đi vào hoạt động theo Nghị quyết số 862 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc “sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình". Sau gần 1 tháng, các đơn vị hành chính mới đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, đạt hiệu quả

    

Cán bộ Tư pháp- Hộ tịch xã Hải Phú hướng dẫn thủ tục cho người dân

Là một trong những đơn vị hành chính mới được thành lập sau sắp xếp, sáp nhập, xã Hải Phú đã bám sát hướng dẫn của UBND huyện về thẩm định, kiểm kê bàn giao tài sản, tài chính, công nợ đối với các xã thuộc diện sáp nhập, đến nay công tác bàn giao tại xã Hải Phú đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, không làm gián đoạn giao dịch của công dân… Sau khi sáp nhập từ hai đơn vị hành chính cũ là xã Hải Trạch và xã Phú Trạch, xã Hải Phú có diện tích 14,6 km2, dân số trên 12.000 người sinh sống tại 17 thôn. Mặc dù có diện tích, dân số đông hơn rất nhiều so với trước, số lượt người dân đến giao dịch cũng như khối lượng công việc cần thực hiện tăng cao nhưng đội ngũ cán bộ xã đã nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu sau sát nhập. Với tinh thần làm việc tự giác và quyết tâm, chỉ sau một thời gian ngắn sau sáp nhập, mọi công việc ở xã đều được triển khai thông suốt, hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Bằng, thôn Trung Duyệt, xã Hải Phú cho biết: "Trước khi đến làm thủ tục chứng thực giấy tờ tại trụ sở UBND xã mới thú thật tôi cũng băn khoăn. Vì trụ sở mới có xa hơn trước, cán bộ tiếp nhận giải quyết hồ sơ cũng có sự thay đổi. Thấy người dân đến làm đông nhưng cán bộ, công chức xã mới làm việc với tác phong nhanh nhẹn, hướng dẫn cụ thể nên bà con khá hài lòng"

   Bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Phú, cho biết: "Ngay sau khi sáp nhập 2 xã, chúng tôi đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức của xã để ổn định tư tưởng, triển khai công việc, đảm bảo mọi giao dịch với tổ chức, nhân dân phải ổn định và liên tục. Xã đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của 2 đơn vị cũ rà soát lại toàn bộ công việc đã thực hiện, nhất là những việc tồn đọng để có định hướng giải quyết, kịp thời hiệu quả. Những cán bộ chuyển sang đảm nhận công tác chuyên môn mới hay chuyển công tác đến địa phương khác phải thực hiện bàn giao công việc nghiêm túc, đầy đủ".

  Việc sát nhập từ một xã thuần nông như Phú Trạch và một xã vùng biển như Hải Trạch hẳn sẽ dẫn tới những khó khăn ban đầu về kinh tế, văn hóa... Tuy nhiên với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền xã Hải Phú đang tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân. Đặc biệt, Đảng ủy, chính quyền đã thực hiện sát sao việc xây dựng, ban hành quy chế làm việc, phân công lĩnh vực phụ trách cho các đồng chí lãnh đạo ủy ban, thành viên ủy ban; phân công nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ công chức xã theo trình độ chuyên môn và năng lực đồng thời điều chỉnh, xây dựng các chỉ tiêu, giải pháp, phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2020. 

Đơn vị hành chính cấp xã còn lại của Bố Trạch sau khi thực hiện sắp xếp là Hoàn Trạch sát nhập vào thị trấn Hoàn Lão cũng đã đi vào hoạt động ổn định, nền nếp, mang lại hiệu quả bước đầu. Cơ bản sau sáp nhập do tăng cả về dân số và diện tích tự nhiên (diện tích tự nhiên 13,04 km2; dân số 12.900 người), nên số lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn. Điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, viên chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Từ thực tế đó, đội ngũ cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân như tư pháp - hộ tịch, địa chính… đã làm việc với tinh thần trách nhiệm, sự tập trung cao. Các cán bộ Hội, đoàn thể từ xã Hoàn Trạch cũ về làm việc tại thị trấn Hoàn Lão tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình dân cư từ đó nhanh chóng “bắt nhịp” với công việc mới.

Ông Nguyễn Anh Đông, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hoàn Lão nhấn mạnh: “Cấp ủy, chính quyền cấp xã sau sáp nhập đã chủ động ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo; trong đó tập trung vào nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế, khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế với những cây trồng, vật nuôi đã phát huy hiệu quả; phát triển ngành nghề thương mại dịch vụ, thu hút đầu tư về cơ sở hạ tầng nhất là dọc tuyến đường tỉnh lộ 2. Để thị trấn Hoàn Lão thực sự trở thành một đô thị năng động và đầy triển vọng.”

Như vậy với việc thành lập xã Hải Phú, thị trấn Phong Nha; điều chỉnh diện tích tự nhiên và dân số xã Hoàn Trạch, thị trấn Hoàn Lão. Sau khi sắp xếp, huyện Bố Trạch có 28 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 25 xã và 3 thị trấn. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, các xã, thị trấn mới sát nhập kỳ vọng rằng những đơn vị hành chính mới này sẽ tiếp tục có những bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội để từng bước hoàn thiện các mục tiêu, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện nhà./.

Hồng Thắm

Đài TT-TH Bố Trạch

Các tin khác